5 สิ่งสำคัญใน อาหารเช้าสำหรับเด็ก

อาหารเช้าสำหรับเด็ก เป็นมื้อที่สำคัญเป็นอย่างมากเพราะหลังจากมื้อเย็นร่างกายเด็ก ๆ ไม่ได้รับสารอาหารมานานกว่า 10-12 ชั่วโมง ซึ่งระดับน้ำตาลในเลือดจะลดลงเป็นอย่างมากหากมื้อเช้าไม่ได้รับสารอาหารที่ดีย่อมส่งผลกระทบทั้งร่างกาย และสมองโดยเฉพาะเด็กที่เป็นวัยกำลังเจริญเติบโต ซึ่งอาหารเช้าจะช่วยทำให้เด็กมี สุขภาพดี แจ่มใส ยังมีงานวิจัยในอังกฤษพบว่าเด็กที่ได้ทานอาหารเช้า จะมีพัฒนาการในการเล่นกีฬา การออกกำลังกายที่ดีกว่าเด็กที่ไม่ได้ทานอาหารเช้าอีกด้วย โดยสิ่งสำคัญก็คือสารอาหารที่ควรได้รับอย่างเหมาะสม ซึ่งก็มี 5 ขั้นที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

 1. อาหารเช้าสำหรับเด็ก ต้องได้รับพลังงานที่เพียงพอ

 • วัยเด็กเล็กที่มีอายุ 3-5 ปี พลังงานที่ควรได้รับจากสารอาหารมื้อเช้าอยู่ที่ประมาณ 250 -315 กิโลแคลอรี
 • เด็กโตที่มีอายุ 6-12 ปี พลังงานที่ควรได้รับจากสารอาหารมื้อเช้าอยู่ที่ประมาณ ประมาณ 350-415 กิโลแคลอรี
 1. อาหารที่ช่วยเพิ่มสมาธิ และทำกิจกรรมต่าง ๆ

หากต้องการให้ลูกมีสมาธิในการเรียน และทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพอาหารเช้าที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ก็คืออาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต เช่น โจ๊ก ข้าว ธัญพืช หรือขนมปัง ที่จะไปเพิ่มระดับกลูโคสในสมอง และสารอาหารที่มีวิตามินบี 1 ที่ได้จากธัญพืชจะช่วยให้การทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อดีขึ้น

 1. อาหารเช้าสำหรับเด็ก ต้องครบ 5 หมู่

มื้อเช้าของเด็กควรได้รับสารอาหารที่หลากหลายมีครบทุกหมู่คือ คาร์โบไฮเดรต เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ไขมัน และควรเสริมด้วยนมรสจืดอีก 1 แก้วก็ถือว่าได้ประโยชน์เพียงพอแล้ว

 1. สัดส่วนอาหารในแต่ละหมู่ต้องมีความพอดี

 ปริมาณอาหารในแต่ละหมู่ที่ควรได้รับสำหรับเด็กในช่วง 6-13 ปีสามารถกะได้ง่าย ๆ ดังนี้

 • คาร์โบไฮเดรต – 2.5 ทัพพี
 • นม – 1 แก้ว
 • เนื้อสัตว์ – 2 ช้อนโต๊ะ
 • ผัก – 4 ช้อนโต๊ะ
 • ผลไม้ – 1 ชิ้น
 • น้ำตาล ไขมัน เกลือ – ทานให้น้อยที่สุด
 1. อาหารเช้าสำหรับเด็ก พ่อแม่ควรเป็นแบบอย่าง

แน่นอนว่าเด็กบางคนไม่ชอบทานอาหารเช้าหรืออาหารบางอย่างเด็กอาจไม่ชอบทาน ถึงแม้จะทำหน้าตาให้สวยงามขนาดไหนก็ตาม วิธีที่ดีที่สุดคือพ่อแม่สมาชิกทุกคนในบ้านควรทำตัวเป็นแบบอย่างด้วยการรับประทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์เช่นกัน ก็จะทำให้สุขภาพดีกันทั้งครอบครัวอีกด้วย

จะเห็นได้ว่า อาหารเช้าสำหรับเด็ก ไม่ได้ยุ่งยากมากมายซึ่งวัตถุดิบต่าง ๆ ก็หาได้ทั่วไปสามารถนำมาปรับเป็นเมนูที่ลูก ๆ ชอบได้ ซึ่งจะทำให้ทุกวันของเด็กเป็นวันที่ดีมีสุขภาพแข็งแรงทั้งร่างกาย และสมอง มีการเจริญเติบโตสมวัยอย่างที่พ่อแม่ต้องการ