7 วิธีกำจัดเพลี้ยแป้งด้วยวัตถุดิบในครัวเรือน

ช่วงหน้าฝนในช่วงที่ต้นไม้แตกหน่อออกผล แต่ก็เป็นช่วงที่มีศัตรูพืชแพร่ระบาดมากเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเชื้อราต่างๆ โรคพืช และ เพลี้ยแป้ง เรามีสูตรกำจัดเพลี้ยแบบง่ายๆ วัตถุดิบหาได้ใกล้ๆตัว มาฝากกัน

วิธีกำจัดเพลี้ยแป้งด้วยวัตถุดิบในบ้าน 

การจำกัดเพลี้ยเบื้องต้นต้องกำจัดตัวนำเพลี้ยเสียก่อน นั้นก็คือ “มด” เพื่อป้องกันไม่ให้นำเพลี้ยแป้งไปยังต้นอื่น ตัดใบที่มีเพลี้ยแป้งทิ้ง แล้วค่อยใช้น้ำยาไล่เพลี้ยฉีดพ่น 

1.น้ำส้มสายชู  

นำน้ำเปล่ามา 2-3 ลิตร เติมน้ำส้มสายชูลงไป 1 ฝา และน้ำยาล้างจานนิดหน่อย คนให้เข้ากันแล้วเอาใส่กระบอกฉีดน้ำ ใช้พ่นลงไปที่ตัวเพลี้ยให้ทั่วทั้งหมด เพียงไม่นานตัวเพลี้ยก็จะโดนกำจัดไปจนหมด 

2.น้ำสะเดา 

นำเอาใบสะเดาสดๆ มาตำให้ละเอียด แช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน กรองเอาเฉพาะน้ำสะเดา ผสมกับน้ำยาล้างจานหรือผงซักฟอกลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากันแล้วเอาไปฉีดพ่นบริเวณที่มีเพลี้ยแป้ง 

3.พริกป่น 

นำเอาพริกป่นมา 2 ช้อนชา กระเทียมและหัวหอมสดอย่างละ 1 หัวปั่นละเอียด และน้ำยาล้างจาน 1 ช้อนชา เอาส่วนผสมทั้งหมดมารวมกัน แล้วเติมน้ำเปล่าลงไป 2 ลิตร ผสมให้เข้ากันหมักไว้ 1 คืน ตอนเช้ากรองใช้เฉพาะน้ำ ฉีดพ่นที่ตัวเพลี้ยแป้ง แต่ต้องระวังผักใบอ่อน อาจทำให้ใบไหม้ 

4.กาแฟ 

ผงกาแฟมา 1 ช้อนโต๊ะ เทผสมลงไปในน้ำ 10 ลิตร คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากันดีแล้ว ก็เอามาฉีดพ่นให้ทั่วต้นพืช พ่นทุกๆ 2 วัน ก็จะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตและการแพร่ระบาดของเพลี้ยแป้งได้ 

5.ยาเส้น 

แอลกอฮอล์ 95% 1 ขวด เทใส่ลงไปในถัง แล้วเติมยาเส้นลงไป 1 ขีด คนให้เข้ากันแล้วปิดฝาหมักทิ้งไว้ 7 วัน จากนั้นเอาน้ำหมักที่ได้มา 10 cc. ผสมกับน้ำเปล่า 5 ลิตร ใช้ฉีดพ่นบริเวณที่มีตัวเพลี้ยแป้ง ฉีด 3-5 วันต่อครั้ง 

6.น้ำยาล้างจาน 

น้ำสะอาดไว้ 20 ลิตร ผสมกับน้ำยาล้างจาน 3 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันแล้วเอาไปฉีดพ่นบริเวณที่มีเพลี้ยแป้ง แนะให้พ่นในช่วงตอนที่มีแดดแรงๆ 

7.แป้งข้าวเหนียว 

ใช้แป้งข้าวเหนียวหรือแป้งข้าวจ้าว 2 ถ้วย ผสมกับน้ำ 5-10 ลิตร ฉีดพ่น ที่ตัวเพลี้ยแป้ง พอช่วงแดดออกแป้งที่คลุมตัวเพลี้ยเริ่มแห้ง ทำให้หายใจไม่ออกและแป้งร้อนขึ้น ทำให้เพลี้ยตาย 

สิ่งที่นำมาไล่เพลี้ยแป้งล้วนเป็นของที่หาได้จากในครัวเรือน ทำเองได้ง่ายๆ แต่สิ่งที่สำคัญคือต้องฉีดพ่นให้ทั่วถึงทั้งใต้ใบ ร่องใบ จะได้เป็นการกำจัดเพลี้ยแป้งให้ตายหมด ไม่หลงเหลือให้ไปแพร่พันธุ์อีก