ระแนงบังแดดชายคา คืออะไร มีวัสดุแบบไหนบ้าง

การป้องกันไม่ให้ตัวบ้านร้อนจนเกินไปเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะจะช่วยลดการใช้เครื่องปรับอากาศ เป็นการประหยัดค่าใฟ ซึ่งการทำระแนงบังแดดชายคาก็เป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่ช่วยป้องกันความร้อนจากแสงแดดได้

ระแนงบังแดดชายคา คืออะไร?

ระแนงบังแดดชายคา คือ ระแนงที่ช่วยป้องกันแสงและป้องกันความร้อนไม่ให้เข้าสู่ตัวบ้าน สามารถที่จะพรางสายตาจากคนภายนอกได้ ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับการออกแบบและการติดตั้ง วัสดุที่เลือกมาใช้ทำระแนงบังแดดก็มีความสำคัญ เช่น ไม้ ไวนิล เหล็ก เป็นต้น ซึ่งวัสดุแต่ละแบบก็จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป

วัสดุสำหรับใช้ทำระแนงบังแดด

ไม้จริง

การใช้ไม้เป็นระแนงบังแดดจะให้ความรู้สึกที่อบอุ่น มีลายไม้ที่ดูสวยงาม โดยควรที่จะเลือกใช้ไม้เนื้อแข็ง เช่น ไม้เต็ง ไม้แดง เนื่องจากไม้เหล่านี้จะมีความแข็งแรง สามารถทนต่อสภาพอากาศได้เป็นอย่างดี ก่อนที่จะนำไม้ระแนงมาใช้งานควรทาน้ำยาสำหรับรักษาเนื้อไม้ และน้ำยาสำหรับป้องกันแมลงกินไม้ เพื่อให้ระแนงไม้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้น

ไม้เทียม

เป็นวัสดุที่ผลิตมาทดแทนไม้จริง มีความแข็งแรงทนทาน ปลวกและมอดไม่กิน ซึ่งเป็นทางเลือกสำหรับผู้ชื่นชอบลายไม้แต่ไม่อยากใช้ไม้จริง โดยในปัจจุบันระแนงไม้เทียมจะนิยมกันอยู่สองประเภทได้แก่ วู้ดพลาสติกคอมโพสิต และไฟเบอร์ซีเมนต์

  • วู้ดพลาสติกคอมโพสิต หรือที่เรียกกันว่า WPC จะผลิตจากผงไม้ผสมกับพอลิเมอร์ เป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน ให้ความรู้สึกและผิวสัมผัสเหมือนกับไม้จริง สีของวู้ดพลาสติกคอมโพสิตจะเป็นสีที่อยู่ในเนื้อของวัสดุ สีจึงไม่ลอกล่อนเหมือนกับสีที่ทาทับหน้า แต่สีจะค่อยๆซีดจางหากโดนแดดเป็นประจำ
  • ไฟเบอร์ซีเมนต์ จะผลิตมาจากปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ผสมกับเส้นใยเซลลูโลสและซิลิก้า ทนแดด ทนน้ำ เป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน โดยสามารถที่จะขัดผิวระแนงและทาสีใหม่ได้ตามต้องการ หรือจะใช้รุ่นที่ทำสีสำเร็จมาแล้วก็ได้

ไวนิล หรือ uPVC

ระแนงบังแดดที่ทำจากวัสดุ uPVC จะทนต่อแสงแดดและอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้เป็นอย่างดี เป็นวัสดุที่ไม่ลามไฟ ไม่บิดงอง่าย มีน้ำหนักเบา สามารถติดตั้งได้ง่าย สำหรับการเลือกมาใช้งาน ควรเลือกจากสินค้าที่มีมาตรฐาน วัสดุจะได้ไม่กรอบแตกและใช้งานได้ยาวนาน

เหล็ก

การใช้เหล็กมาทำเป็นระแนงบังแดดถือว่าเป็นความคิดที่ดี เพราะว่าหาซื้อได้ง่ายและมีความแข็งแรงทนทาน สามารถที่จะทำสีได้ตามใจชอบ แต่ทั้งนี้ก็ต้องระวังในเรื่องของสนิมด้วย

สำหรับการเลือกระแนงบังแดดมาใช้งานก็ให้เลือกตามความเหมาะสมของพื้นที่ รูปแบบของบ้าน หรือจะเลือกตามชอบก็ได้ ทั้งนี้การติดตั้งก็ต้องให้ช่างผู้ชำนาญมาทำ คุณก็จะได้ระแนงบังแดดที่ดูสวยงาม เข้ากับตัวบ้าน และช่วยป้องกันแสงแดดได้เป็นอย่างดี