โยคะลดสิว การออกกำลังกายที่ได้มากกว่าคำว่าสุขภาพ

การฝึกโยคะ เป็นการออกกำลังกายชนิดหนึ่งที่จะสามารถช่วยปรับสมดุลของระบบต่างๆ ภายในร่างกาย ที่ถือว่าเป็นวิธีที่มีประโยชน์มากมาย ซึ่งรวมไปถึงการปรับลมปราณ เพื่อกระตุ้นการทำงานของต่อมไร้ท่อต่างๆ ภายในร่างการอีกด้วย ซึ่งการฝึกโยคะที่นอกจากจะทำให้จิตใจสงบ มีสุขภาพที่ดี และแข็งแรงแล้ว โยคะยังสามารถลดสิวได้อีกด้วย เพราะเมื่อฝึกโยคะจะทำให้ฮอร์โมนภายในร่างกายมีความสมดุล ที่จะสามารถทำให้ลดความเครียดต่างๆ ได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นการฝึกโยคะจึงเป็นการปรับร่างกาย และการป้องกันสิวได้ โดยที่สามารถฝึกท่าโยคะต่างๆ ดังต่อไปนี้ ก็จะสามารถเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนได้นั่นเอง

ท่านกอินทรี

โดนปกติแล้วการฝึกโยคะในท่านกอินทรี จะให้ประโยชน์ในเรื่องของกล้ามเนื้อขาที่แข็งแรง ทำให้ข้อต่อเข่ามีความแข็งแรง โดยที่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าจริงๆ แล้วท่านี้ สามารถช่วยแก้ปัญหาสิวได้อีกด้วย โดยที่สามารถแก้ไขปัญหาสิวคนทำงานได้อย่างตรงจุดได้เป็นอย่างดี โดยท่านกอินทรีจะเป็นรูปแบบของ ท่านกอินทรีทำให้เราได้กดจุดตัวเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จุดสลักเพชรตรงสะโพก ซึ่งเป็นจุดสะท้อนไปยังใบหน้าครึ่งล่าง จึงช่วยลดสิวในบริเวณดังกล่าวได้ดี ขณะที่แขนบิดพันกันแน่นและยืนขาเดียว ช่วยเปิดสะบัก ทำให้ความเครียดช่วงบ่า ไหล่ คอ ซึ่งเป็นความเครียดสะสมจากการทำงานคลายลงได้

ท่าผีเสื้อ

ต่อมาท่าผีเสื้อ อีกหนึ่งท่าโยคะที่สาวๆ หลายคนเลือกฝึกโยคะในท่าดังกล่าว โดยที่ท่าผีเสื้อถือว่าเป็นท่าโยคะที่ถูกบรรจุให้เป็นหนึ่งในหยินโยคะ หรือท่าโยคะเพื่อสุขภาพของผู้หญิง โดยที่ท่าดังกล่าวจะมีประโยชน์โดยตรงสำหรับผู้หญิง เพราะจะช่วยในเรื่องของการทำงานของฮอร์โมนเพศให้มีความเป็นปกติ ส่งผลให้การตกไข่ และประจำเดือนมาเป็นปกติ รังไข่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ แถมยังดีต่อไตและระบบทางเดินปัสสาวะ ซึ่งเป็นระบบขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย และในเมื่อส่งผลโดยตรงต่อฮอร์โมนภายในของผู้หญิง ก็จึงสามารถช่วยเยียวยาในเรื่องสิวได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

ท่าปลา

ท่าปลา หนึ่งในท่าโยคะที่มักจะได้เห็นประจำ โดยเฉพาะคนที่เล่นโยคะมาเป็นเวลานาน โดยที่ท่าโยคะท่าปลานั้น จะเป็นหนึ่งในท่าที่มีคุณสมบัติในด้านการเยียวยารักษา โดยที่ภายในหนังสือ Patanjali’s Yoga-sutra II ได้อธิบายเอาไว้ได้น่าสนใจมากว่า การทำโยคะในท่าปล่อย ถ้าสามารถทำท่านี้ได้อย่างเต็มที่ จะสามารถทำให้ช่วยให้ผู้ฝึกโยคะสามารถเข้าถึงความผ่อนคลาย ที่ถึงขั้นเรียกว่า สมาธิ ได้เลยทีเดียว ถือว่าเป็นท่าที่เข้าถึงยาก แต่ถ้าหากเข้าถึงได้ ก็จะส่งผลโดยตรงต่อร่างกาย รวมไปถึงสมาธิอีกด้วย

สำหรับประโยชน์ของการเยียวยาสิว หรือลดสิง จากการทำโยคะ จะช่วยในเรื่องของการกระตุ้นการทำงานของต่อมไร้ท่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ต่อมน้ำเหลือง ไทรอยด์ พิทูอิทารี ไพเนียล และต่อมหมวกไต ที่จะส่งผลโดยตรงกับระบบการทำงานของฮอร์โมนทั่วทั้งร่างกาย ให้สามารถทำงานได้ปกติ และมีประสิทธิภาพ เพราะฉะนั้นจึงส่งผลโดยตรงต่อการขจัดปัญหาสิว โดยเฉพาะสิวที่เกิดขึ้นมาจากความแปรปรวนของระบบฮอร์โมนภายในร่างกาย