วัยรุ่น LGBTQ+ กับความเข้าใจที่ควรเริ่มต้นจากครอบครัว

วัยรุ่น LGBTQ+ คือความหลากหลายทางเพศ ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ไม่ดี หรือเป็นเรื่องที่ผิดแต่อย่างไร เพราะไม่เพียงแค่มนุษย์เยงเท่านั้น เพราะเรายังสามารถพบความหลากหลายทางเพศได้จากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหลายชนิด เพราะฉะนั้นมันจึงตีความหมายได้ว่าความหลากหลายทางเพศถือว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ เพียงแค่ในสมัยก่อนมันอาจะเป็นเรื่องที่แคบ เป็นเรื่องของสภาพจิตใจ ที่ยังไม่มีข้อมูล และบุคคลที่ให้คำแนะนำ และความรู้ที่มากพอ

แต่ปัจจุบันเราอยู่ในโลกที่เปิดกว้าง อยู่ในโลกที่สิทธิ และเสรีภาพของทุกคนเท่าเที่ยมกัน เพราะฉะนั้นเรื่องเพศจึงเป็นเรื่องพื้นฐาน โดยที่จุดเริ่มต้นที่ดีที่สุด ที่จะเป็นได้ทั้งกำลังใจ และเป็นได้ทั้งแรงผลักดันให้กลุ่มคนเหล่านี้ที่ดีที่สุด ควรจะต้องเริ่มจากครอบครัว เพราะเรามักจะได้เห็นจากข่าวมากมาย เกี่ยวกับ วัยรุ่น LGBTQ+ ที่มาพร้อมแรงกดดัน รามไปเป็นปมด้อย จนถึงขั้นร้ายแรงกลายเป็นโรคซึมเศร้ากันเลยทีเดียว

ทำความเข้าใจ วัยรุ่น LGBTQ+ ว่าจริงๆ แล้วความหมายคืออะไรกันแน่

เพราะโลกใบนี้ ไม่ได้จำกัดแค่ ผู้หญิง หรือผู้ชาย เพียงเท่านั้น เพราะฉะนั้นคำว่า LGBTQ+ จึงได้กลายมาเป็นสิ่งที่ใช้เรียกของกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ จุดเริ่มต้นมาจากกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ และนักสิทธิมนุษย์ชนในสหรัฐ ที่มีการรวมตัวกันตั้งแต่ในสมัยยุคกลาง 80 โดยที่ในระยะแรก จะมีเพียงอักษรย่อที่เป็นชื่อเรียกที่เป็นตัวแทนของกลุ่มเพศทางเลือกแค่ 4 ตัว ก็คือ LGBT แต่เมื่อมีเพศวิธีที่หลากหลายขึ้น จึงได้มีการเพิ่มเติมตัวอักษรต่างๆ เข้าไป เช่น LGBTQ+ และ LGBTQIA+ เป็นต้น ซึ่งในปัจจุบันเพศทางเลือกถือว่าได้รับการยอมรับ ทั้งจากโลกความเป็นจริง และโลกโซเชียล เพราะเราเชื่อว่าทุกคนควรมีสิทธิ และเสรีภาพที่เท่าเทียมกัน

ความหมายของอักษรย่อ LGBTQ+ แต่ละตัวอักษรมีอะไรกันบ้าง

หลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจความหมายที่แท้จริงของคำว่า LGBTQ+ ว่าจริงๆ แล้วอักษรเหล่านี้ มีความหมายว่าอย่างไร หรือเป็นชื่อเรียกที่แทนตัวตนในรูปแบบไหน เพราะเรามักจะได้เห็นอักษรต่างๆ ที่มีการเปลี่ยนแปลงทั้งจากในอดีต มาจนถึงปัจจุบัน โดยที่วันนี้เราจะพามาดูความหมายของอักษรย่อของคำว่า LGBTQ+ แต่ละตัวอักษร ว่าจะมีความหมายว่าอะไร ตรงกับที่ทุกคนคิดเอาไว้หรือเปล่า

  • L (Lesbian) คือ ผู้หญิงที่มีรสนิยมชอบผู้หญิง
  • G (Gay) คือ ผู้ชายที่มีรสนิยมชอบผู้ชาย หรืออาจกล่าวรวมว่าคือคนที่ชอบเพศเดียวกัน (homosexual)
  • B (Bisexaul) คือ คนที่มีรสนิยมสามารถชอบได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย
  • T (Transgender) คือ บุคคลข้ามเพศ การเปลี่ยนแปลงเพศสภาพของตนไปเป็นเพศตรงข้าม อาจเป็นผู้หญิงที่ข้ามเพศมาจากผู้ชาย หรือผู้ชายที่ข้ามเพศมาจากผู้หญิง
  • Q (Queer/Questioning) คือ คนที่ไม่ได้จำกัดกรอบว่าจะต้องมีรสนิยมชอบเพศไหน หรือกำลังตามหาตัวตน
    + คือ ความหลากหลายทางเพศด้านอื่นๆ เช่น
  • I Intersex คือ กลุ่มคนที่มีสองเพศ (ในทางการแพทย์) ทั้งโครโมโซม และอวัยวะเพศ
  • A Asexual คือ กลุ่มคนที่ไม่รู้สึกดึงดูดทางเพศกับผู้อื่น

เรื่องของสิทธิ และเสรีภาพ ควรเป็นสิ่งที่ทุกคนควรจะได้รับตั้งแต่เกิด ซึ่งไม่เพียงแค่เรื่องเพศเท่านั้น แต่รวมไปถึง เชื้อชิ ผิว ศาสนา และอื่นๆ เพราะไม่ว่าคุณจะมีรสนิยมแบบไหน หรือมีลักษณะทางกายภาพอย่างไร ทุกคนต่างมีสิทธิเท่าเทียมกัน ซึ่งบทความในวันนี้น่าจะทำให้ทุกคนรู้จักกับ วัยรุ่น LGBTQ+ กันมากขึ้น หวังว่าจะมีประโยชน์ และสามารถเปลี่ยนมุมมองของคนบางกลุ่มได้ ไม่มาก ก็น้อย ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี