ลางร้าย ความเชื่อโบราณ ที่ไม่เชื่ออย่าหลบหลู่

รางร้าย คือหนึ่งในความเชื่อที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน โดยที่มีคำพูดของคนโบราณที่บอกเอาไว้ ที่ทุกคนน่าจะเคยได้ยินนั่นก็คือ ลางร้าย กลายเป็นดี ซึ่งรางร้ายสามารถมาได้ในหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นความฝัน จิ้งจกทัก แมงมุมตีอก งูเลื้อยผ่านหน้าบ้าน แมวดำวิ่งตัดหน้า ซึ้งก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละคน ของแต่ละพื้นที่ ที่มักจะมีความเชื่อในเรื่อง โชคลาภ และลางร้าย ที่แตกต่างกันออกไป โดยที่วันนี้เราจะมาลางร้าย หรือลางบอกเหตุ ที่คนสมัยโบราณเชื่อ ว่าถ้าหากมีสิ่งเหล่านี้อยู่ภายในตัว จะเกิดสิ่งไม่ดี และให้รีบแก้ไขโดยตรง ซึ่งจะมีอะไรบ้างตามเราไปดูกันเลย

1.ห้ามใส่ชุดดำไปเยี่ยมผู้ป่วย

คนโบราณมีความเชื่อว่า ถ้าหากการใส่ชุดดำไปเยี่ยมผู้ป่วย จะเป็นเรื่องไม่ดี เพราะ ชุดสีดำ เป็นสีที่คนโบราณเค้าถือว่าเป็นว่าสีแห่งความทุกข์ ซึ่งไม่ได้รวมแค่การใส่ไปเยี่ยมผู้ป่วนเพียงเท่านั้น แต่ชุดดำ ยังเป็นสีที่ไม่นิยม และไม่ควรแต่งไปงานมงคลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานแต่ง งานบุญ เพราะจะเป็นเหมือนการสาปแช่ง

2.ห้ามตัดผมวันพุธ

เชื่อได้ว่าหลายๆ คนคงจะเคยได้ยินคำพูดดังกล่าวอย่างแน่นอน โดยเฉพาะผู้ชาย กับคำพูดที่ว่า ห้ามตัดผมวันพุธ เพราะการตัดผมวันพุธจะเป็นอัปมงคลกับชีวิต เป็นหนึ่งในความเชื่อที่มีกันมาตั้งแต่ในสมัยโบราณ โดยที่เราสามารถสังเกตได้ว่าร้านตัดผมส่วนใหญ่มักจะเลือกปิดวันทำการวันพุธ โดยที่คนโบราณเชื่อว่าถ้าหากใครที่ตัดผมวันพุธ จะทำให้หัวกุดท้ายเน่านั่นเอง

3.ผึ้งทำรังที่บ้าน มักได้โชค

ธรรมชาติของผึ่ง มักจะนิยมทำรังตามต้นไม้ใหญ่ และบริเวณโดยรอบจะต้องเงียบสงบ ไม่มีผู้คนพลุกผล่าน หรือมีอะไรมากวน แต่ถ้าหากเมื่อไหร่ก็ตามที่ผึ้งเข้ามาทำภายในบริเวณบ้าน ไม่ว่าจะภายใน หรือภายนอก คนโบราณมีความเชื่อว่า อย่าไปไล่ หรือทำลายรัง เพราะผึ้งเป็นสัตว์นำโชค ถ้าหากมาทำรังภายในบ้าน ก็จะมาพร้อมกับโชคลาภนั่นเอง

ลางบอกเหตุ ลางร้าย ยังมีอีกมากมาย แตกต่างกันไปตามสถานที่ ตามพื้นที่ หรือตามความเชื่อของแต่ละบุคคล และเมื่อยุคสมัยผ่านไป ความเชื่อ และคำสอนต่างๆ ที่มาจากคนสมัยก่อน ก็มักจะถูกลืมเลือนไปตามกาลเวลา ซึ่งถ้าหากเราได้อ่าน และศึกษาเรื่องราวต่างๆ ที่ถูกสั่งสอนกันมาตั้งแต่โบราฯ ก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องที่เสียหายแต่อย่างไร เพราะบางอย่างมันสามารถเตือนใจเราได้เป็นอย่างดี ขึ้นอยู่กับว่าจะมองไปในทิศทางไหนเพียงเท่านั้น