สิ่งที่ควรรู้ก่อนเลือกพรีเวดดิ้งชุดไทย และรูปแบบชุดที่ได้รับความนิยม

สำหรับคู่บ่าวสาวที่มีความชื่นชอบชุดไทย อยากถ่ายพรีเวดดิ้งชุดไทย อาจต้องใส่ใจรายละเอียดพอสมควร เนื่องจากชุดไทยมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมีลวดลายหลากหลายรูปแบบ ดังนั้นจึงต้องมีความรู้ในเบื้องต้นเพื่อจะบอกกับร้านตัดชุด หรือร้านเช่าชุด ว่าต้องการชุดไทยแบบไหนในการสวมใส่เพื่อถ่ายพรีเวดดิ้ง

ข้อควรรู้ก่อนเลือกชุดไทย สำหรับใส่ถ่ายพรีเวดดิ้ง

ต้องมีความรู้เบื้องต้นในชุดไทยแต่ละแบบ

ศึกษาหาข้อมูลเบื้องต้นว่าชุดไทยมีแบบไหนบ้าง เนื่องจากชุดไทยแต่ละแบบจะมีลักษณะพิเศษที่ไม่เหมือนกัน ให้ศึกษาและวิเคราะห์ดูว่าชุดไทยแบบไหนเหมาะกับสรีระของคุณ ที่ใส่แล้วดูสวยมีความมั่นใจ

เลือกสีของชุดไทยให้เหมาะกับสีผิว

เมื่อหาความรู้เบื้องต้นในเรื่องรูปแบบของชุดไทยแล้ว ก็มาพิจารณาในเรื่องของสีชุด การเลือกสีของชุดไทยให้เหมาะสมกับสีผิวจะช่วยให้ผู้สวมใส่ดูมีสีผิวที่สว่างสดใสมากขึ้น สำหรับผู้ที่มีผิวสีน้ำผึ้ง ให้ใส่ชุดไทยที่มีโทนสีครีม สีทอง หรือสีน้ำตาล และสำหรับผู้ที่มีผิวขาวหรือมีผิวสองสี ให้เลือกใส่ชุดไทยที่มีโทนสีเข้ม เพื่อให้ผิวดูขาวขึ้น

เลือกร้านชุดไทยที่มีแบบของชุดที่ต้องการ

เมื่อได้รูปแบบของชุดไทยและสีของชุดแล้ว ก็ถึงเวลาจะต้องมองหาร้านชุดไทยที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของเราได้ ให้ถามทางร้านหรือเอารูปให้ร้านดูว่ามีชุดไทยในแบบที่เราต้องการหรือไม่ หากไม่มีก็ลองไปสอบถามร้านอื่นๆ

ชุดไทยที่ได้รับความนิยม

  • ชุดไทยจักรี เป็นชุดไทยที่มีสไบเฉียง ชายสไบคลุมที่บริเวณไหล่ ส่วนปลายของสไบปล่อยยาวไปทางด้านหลัง โดยชุดไทยจักรีจะนิยมการเปิดไหล่ และอาจมีการใส่เครื่องประดับต่างๆ เช่น สร้อยข้อมือ สร้อยคอ เป็นต้น
  • ชุดไทยประยุกต์ เน้นลวดลายของลูกไม้ มีการดัดแปลงชุดมาจากชุดไทยจักรี โดยการปรับเปลี่ยนชุดให้ดูทันสมัยขึ้น
  • ชุดไทยโบราณ เป็นชุดไทยที่ผู้ชายจะนุ่งโจงกระเบน ส่วนผู้หญิงนุ่งผ้าถุง แล้วห่มผ้าสไบ ซึ่งชุดไทยโบราณเป็นชุดประจำชาติไทย ที่มีการสืบทอดมาอย่างยาวนาน
  • ชุดไทยจิตรลดา ชุดจะมีลักษณะเข้ารูป คอเสื้อกลมตั้ง แขนเสื้อยาวจรดมือ ใช้นุ่งกับผ้าซิ่นลายขวาง
  • ชุดไทยเรือนต้น เป็นชุดไทยแบบลำลอง วัสดุที่ใช้ผลิตชุดอาจเป็นผ้าฝ้ายหรือผ้าไหม เสื้อมีลักษณะเข้ารูป ติดกระดุม แขนเสื้อทรงกระบอก หรืออาจเป็นแขนสามส่วน

คงได้ไอเดียในการเลือกพรีเวดดิ้งชุดไทยกันไปบ้างแล้ว สำหรับการใส่ชุดไทยเพื่อถ่ายพรีเวดดิ้งถือว่าเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมการแต่งกายแบบไทยไม่ให้เลือนหายไปตามกาลเวลา