รีไฟแนนซ์บ้านคืออะไรและดีอย่างไร ใครผ่อนบ้านควรรู้

สำหรับคนที่กำลังผ่อนบ้านหรือที่อยู่อาศัยกับธนาคาร ก็คงอยากได้ดอกเบี้ยที่ต่ำ และต้องการผ่อนในระยะเวลาที่ยาว หลายธนาคารแนะนำให้ทำการรีไฟแนนท์ เรามาดูกันว่ารีไฟแนนท์ ดีอย่างไร แล้วต้องพิจารณาอะไรบ้างก่อนตัดสินใจ

รีไฟแนนซ์บ้านคืออะไร 

รีไฟแนนซ์บ้าน หมายถึง การขอยื่นกู้สินเชื่อบ้านกับธนาคารแห่งใหม่ เพื่อลดภาระเงินกู้เก่าที่มีอยู่ โดยส่วนใหญ่มีจุดประสงค์เพื่อลดดอกเบี้ยบ้านให้ต่ำลง และช่วยให้ยอดผ่อนต่อเดือนน้อยลงและผ่อนบ้านให้หมดเร็วไวยิ่งขึ้น  

การรีไฟแนนซ์เป็นทางเลือกในการเซฟดอกเบี้ยหลังหมดโปรโมชันผ่อนบ้านกับธนาคารก่อนหน้า โดยผู้ขอสินเชื่อสามารถเปรียบเทียบเงื่อนไขจากธนาคารต่างๆ ได้เองเพื่อให้ได้โปรโมชันใหม่ที่คุ้มค่ากว่าเดิม 

ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการรีไฟแนนซ์บ้าน คืออะไรบ้าง 

ในการรีไฟแนนซ์บ้านที่แท้จริงแล้วมนุษย์เงินเดือนต้องให้ความสำคัญกับสองสิ่งหลักที่ส่งผลโดยนั่นคือ “ดอกเบี้ย” และ “ระยะเวลาการผ่อน” 

1.ดอกเบี้ย คือตัวแปรสำคัญสำหรับการกู้ ดอกเบี้ยสำหรับการรีไฟแนนซ์นั้นจำเป็นจะต้องต่ำกว่าเดิม เพื่อเพิ่มความคุ้มค่าในการรีไฟแนนซ์ ให้สามารถผ่อนได้อย่างราบรื่น การรีไฟแนนซ์บ้านในบางครั้งจะส่งผลให้เราสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบดอกเบี้ย จากดอกเบี้ยแบบ MRR (Minimum Retail Rate) หรือดอกเบี้ยลอยตัว มีการเปลี่ยนแปลงได้ มาเป็นดอกเบี้ยแบบคงที่ ทำให้สามารถจ่ายเงินได้ในอัตราที่น้อยลงกว่าเดิมในระยะยาว เพราะดอกเบี้ยประเภทนี้จะไม่ได้รับผลกระทบหากเกิดการเปลี่ยนแปลงของอัตราดอกเบี้ยอื่นๆ ภายในประเทศ 

2.ยืดระยะเวลาการผ่อน ระบบรีไฟแนนซ์จะเข้ามาช่วยจะทำให้สามารถยืดเวลาการผ่อนชำระหนี้เดิมออกไปได้นานขึ้น พร้อมทั้งทำให้ค่างวดที่ต้องชำระต่อเดือนถูกลง ทำให้สามารถควบคุมการใช้เงินได้ 

นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงความสะดวกในการติดต่อธุรกรรมการเงินต่างๆ การบริการ เพราะเราต้องอยู่กับธนาคารนี้ไปอย่างน้อย 3 ปี   

รีไฟแนนซ์บ้าน ควรทำเมื่อไร? 

การรีไฟแนนซ์บ้านสามารถทำได้เมื่อสัญญาที่ทำการขอกู้สินเชื่อบ้านกับธนาคารเดิมหมดอายุลงแล้ว ส่วนมากจะอยู่ที่ราว 3 ปี กรณีที่ต้องการรีไฟแนนซ์ก่อนครบกำหนดสัญญา 3 ปี จะมีค่าธรรมเนียมตามที่ธนาคารระบุไว้ในสัญญา ผู้กู้จึงต้องศึกษาเงื่อนไขของสัญญาการกู้อย่างละเอียดก่อนตัดสินใจ หากผู้กู้ตัดสินใจว่าจะรีไฟแนนท์แน่นอนก็สามารถเตรียมความพร้อมสำหรับการรีไฟแนนซ์ ศึกษาข้อมูลรอไว้ได้ 

การรีไฟแนนท์ที่อยู่ เช่น บ้าน คอนโด ทาวเฮ้าท์ สามารถทำได้หลังจากหมดสัญญากับธนาคารเดิม หรืออย่างน้อย 3 ปี แต่ควรศึกษาข้อมูลดอกเบี้ย การผ่อนชำระ และโปรโมชั่น ของธนาคารใหม่ให้ละเอียด เปรียบเทียบข้อดีข้อเสียให้ละเอียด เพราะการรีไฟแนนท์อาจจะไม่ได้ดีกว่าธนาคารเดิมก็ได้