5 วิธีหน้าใสไร้สิว เพื่อผิวหน้าเนียนใสอย่างเป็นธรรมชาติ

บางคนมีผิวหน้าที่ดูสุขภาพดี หน้าใสไร้สิวโดยไม่ต้องทำอะไรกับใบหน้ามาก แต่บางคนก็มีผิวหน้าที่เป็นสิวง่าย ผิวมัน ต้องใส่ใจดูแลผิวหน้าเป็นพิเศษ บทความนี้จะมาแนะนำวิธีการดูแลผิวหน้าให้ดูสดใส ไร้สิว ทั้งในเรื่องการทำความสะอาดผิวหน้า การทาครีมบำรุง เซรั่มลดรอยสิว รวมถึงการดูแลผิวจากภายในด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่ช่วยลดสิว โดยมีรายละเอียดดังนี้

ล้างหน้าให้สะอาดห่างไกลสิว

การล้างทำความสะอาดผิวหน้าเป็นจุดเริ่มต้นของผิวกระจ่างใส เนื่องจากระหว่างวันผิวหน้าจะต้องสัมผัสกับสิ่งสกปรก มลภาวะ ฝุ่นควัน อีกทั้งมีเหงื่อไคลและความมันบนใบหน้าจึงเกิดการหมักหมม หากไม่ล้างหน้าทำความสะอาด สิ่งสกปรกก็จะอุดตันตามรูขุมขน ทำให้เกิดปัญหาสิว ดังนั้นการล้างหน้าจึงเป็นการขจัดสิ่งสกปรก ความมันบนใบหน้า ช่วยลดปัญหาการเกิดสิว และเพื่อให้ผลลัพธ์ในการล้างหน้าที่ดี ควรใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิวด้วย

ขจัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพ

ผลัดเซลล์ผิวเก่าบนใบหน้าด้วยสครับ หรืออาจใช้กรดผลไม้ AHA ก็ได้ เพื่อไม่ให้เซลล์ผิวเก่าหมักหมมกับความมันบนใบหน้าจนเกิดเป็นสิวอุดตัน การผลัดเซลล์ผิวจะทำให้ผิวดูเปล่งปลั่ง ผิวดูกระจ่างใสขึ้น ทั้งนี้การสครับหน้านั้นควรทำอย่างเบามือ ไม่ขัดผิวแรงเกินไป เพราะจะทำให้ผิวระคายเคือง และผิวเป็นริ้วรอยได้

ทามอยเจอร์ไรเซอร์เพื่อให้ผิวชุ่มชื้น

การบำรุงผิวให้มีความชุ่มชื้นนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ เพื่อไม่ให้ผิวมีริ้วรอยก่อนวัย ผิวดูสุขภาพดี หากกังวลว่าการทามอยเจอร์ไรเซอร์จะทำให้ผิวอุดตันจนเกิดเป็นสิว ก็ให้เลือกใช้แบบเจล หรือแบบที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน หากอยากให้หน้ากระจ่างใสมากขึ้น ก็อาจเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซี เพื่อลดความหมองคล้ำ ลดจุดด่างดำบนใบหน้า

ลดรับประทานน้ำตาล

การรับประทานอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลสูงบ่อยๆ ทำให้คอลลาเจนในผิวหนังเสื่อมลง ผิวขาดความสดใสเต่งตึง น้ำตาลจะทำให้อินซูลินในเลือดสูงขึ้น ทำให้เกิดการอักเสบทั่วร่างกาย กระตุ้นให้ใบหน้าผลิตน้ำมันมากขึ้น เมื่อร่างกายมีการอักเสบรวมถึงมีความมันบนใบหน้า ก็ส่งผลทำให้เกิดสิวได้ ดังนั้นหากอยากมีผิวที่เรียบเนียน ไม่มีสิว ก็ควรลดการรับประทานน้ำตาลลง

รับประทานผักและผลไม้

การรับประทานผักและผลไม้หลากชนิด ช่วยลดการเกิดสิวได้ เป็นการเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระให้กับร่างกาย ผักและผลไม้อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี และแร่ธาตุต่างๆที่สำคัญต่อร่างกาย ทำให้ผิวพรรณดี มีกากใยสูงช่วยในการขับถ่าย ดังนั้นหากอยากมีผิวสวย หน้าใสไร้สิว ก็ควรเพิ่มผักและผลไม้ในมื้ออาหาร สำหรับผักและผลไม้ที่ช่วยลดสิว เช่น กะหล่ำดอก บล็อกโคลี่ แครอท มะเขือเทศ ส้ม ฝรั่ง สตรอว์เบอร์รี เป็นต้น

การดูแลผิวหน้าให้ดูสดใส มีสุขภาพดี ไร้สิว ไร้ริ้วรอย ควรดูแลทั้งจากภายใน ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดความเครียด และดูแลภายนอกโดยเริ่มจากการล้างหน้าให้สะอาด แล้วทาเซรั่มหน้าใสให้เหมาะกับสภาพผิว ก็จะทำให้ผิวหน้าเปล่งปลั่ง ดูมีน้ำมีนวล