หากอยากบำรุงสมองต้องรู้ วิตามินบำรุงสมอง มีอะไรบ้าง

กินอะไรย่อมได้ผลอย่างนั้น หากต้องการที่จะบำรุงสมองให้มีความจำดี ก็ต้องหาอาหารหรือวิตามินบำรุงสมองมารับประทาน โดยจะมีวิตามินและอาหารอะไรบ้างที่ช่วยบำรุงสมอง บทความนี้มีรายละเอียดไว้ให้แล้ว

วิตามินที่ช่วยบำรุงสมองมีดังนี้

วิตามิน B 1

วิตามินบี 1 จะช่วยในการบำรุงประสาทและสมอง ช่วยในการเผาผลาญน้ำตาลที่เรารับประทานเข้าไปในร่างกายให้เกิดเป็นพลังงาน ช่วยในการป้องกันโรคเหน็บชา โรคโลหิตจาง ทำให้หัวใจทำงานเป็นปกติ ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต บำรุงกล้ามเนื้อ หากร่างกายไม่ได้รับวิตามินบี 1 อย่างเพียงพอ ก็จะทำให้มีอาการชาที่นิ้วมือและนิ้วเท้า อ่อนเพลีย ส่งผลเสียต่อหัวใจ ขาดสมาธิ ความจำไม่ดี

สำหรับอาหารที่มีวิตามินบี 1 เช่น ข้าวซ้อมมือ เมล็ดทานตะวัน เนื้อหมู ข้าวบาร์เลย์ ปลา ไข่แดง ลูกเดือย ถั่วเหลือง เป็นต้น

วิตามิน B 6

เป็นวิตามินที่มีความจำเป็นต่อระบบประสาทและสมอง เสริมภูมิต้านทานให้ร่างกาย ช่วยในการชะลอวัย ช่วยส่งเสริมการเผาผลาญโปรตีนในร่างกาย ปรับสภาพผิวให้เป็นปกติ ช่วยสร้างเซโรโทนิน และเมลาโทนิน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยในการผ่อนคลาย ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย และควบคุมการทำงานของสมองให้ทำงานได้เป็นปกติ หากร่างกายขาดวิตามินบี 6 ก็จะทำให้ขาดสมาธิ สมองเบลอ ความจำไม่ดี มีอารมณ์หงุดหงิด ระบบประสาททำงานผิดปกติ ทำให้นอนไม่หลับ นอกจากนี้ยังทำให้เนื้อเยื่อบริเวณต่างๆเกิดการอักเสบ เยื่อตาอักเสบ และลิ้นอักเสบได้

อาหารที่มีวิตามินบี 6 เช่น ปลา เนื้อสัตว์ ตับ กล้วย มันฝรั่ง ไข่แดง นม ข้าวกล้อง เมล็ดงา ถั่ว เป็นต้น

วิตามิน B 12

มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทให้เป็นปกติ ช่วยบำรุงสมอง ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง หากขาดวิตามินบี 12 อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง เซลล์เม็ดเลือดแดงผิดปกติ เม็ดเลือดขาวต่ำ เกล็ดเลือดต่ำ มีอาการใจสั่น อ่อนเพลีย กล้ามเนื้ออ่อนแรง เกิดอารมณ์แปรปรวน ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ เกิดภาวะสมองเสื่อม การทำงานของระบบประสาทผิดปกติทำให้มีอาการชาที่มือและเท้า

อาหารที่มีวิตามินบี 12 เช่น ปลา เนื้อแดง ผลิตภัณฑ์จากนม ไข่ เครื่องในสัตว์ เป็นต้น

เลซิติน

เลซิติน เป็นสารธรรมชาติที่ประกอบไปด้วยกรดไขมัน ฟอสฟอรัส และวิตามินที่อยู่ในกลุ่มของวิตามินบี มีสารฟอสโฟไลปิดที่จำเป็นต่อการทำงานของระบบในร่างกาย ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท ช่วยในการเรียนรู้และจดจำได้ดีมากยิ่งขึ้น ช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่หลงลืมอะไรง่ายๆ

สำหรับอาหารที่มีเลซิติน ได้แก่ เมล็ดทานตะวัน ถั่วเหลือง ไข่ ตับ เป็นต้น

ไม่ว่าใครก็ต้องการให้ตนเองนั้นมีสมองที่ดี ดังนั้นการดูแลสมองจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ ควรดูแลเอาใจใส่โดยการรับประทานอาหารที่มีวิตามินบำรุงสมอง ออกกำลังกายเป็นประจำ และที่สำคัญอย่าลืมพักผ่อนให้เพียงพอด้วย