คุณแม่ต้องรู้และต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง หากอยากคลอดแบบธรรมชาติ

คลอดธรรมชาติ เป็นวิธีการคลอดลูกที่คุณแม่จะต้องรับรู้ถึงความเจ็บปวดที่จะเกิดขึ้นตั้งแต่เจ็บท้องจนถึงขึ้นตอนคลอดลูก  คุณแม่จึงควรเตรียมความพร้อม รู้สิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในแต่ละขั้นตอน เพื่อลดความกังวลของคุณแม่ และหากยังมีข้อสงสัยหรือมีคำถามใดก็จะได้สอบถามกับคุณหมอได้โดยตรง

คลอดธรรมชาติ ควรรู้อะไรบ้าง 

การแบบคลอดธรรมชาติ เป็นการลดความเสี่ยงการเสียเลือดและการใช้ยาต่างๆ ระหว่างคลอด ร่างกายจึงฟื้นตัวได้เร็ว คุณแม่อุ้มลูกได้ตั้งแต่วินาทีแรกเมื่อลูกคลอด ลูกดูดนมแม่ได้ตั้งแต่ครึ่งชั่วโมงแรก จึงเป็นวิธีที่องค์การอนามัยโลกสนับสนุนให้คุณแม่แบบคลอดธรรมชาติ 

คลอดธรรมชาติมีกี่แบบ 

คลอดธรรมชาติในประเทศไทย มี 2 แบบ แต่แตกต่างกันเรื่องท่าคลอด และเทคนิควิธีการคลอด 

คลอดธรรมชาติ (Natural Birth)  คลอดธรรมชาติแบบทั่วไป หญิงตั้งครรภ์เมื่อมีอาการเจ็บเตือน ก็เข้าไปประเมินกับทีมแพทย์ เมื่อแพทย์ให้รอในห้องรอคลอด คุณแม่ต้องเปลี่ยนชุดเสื้อผ้า นอนรอบนเตียง ขณะคลอดยกลำตัวตั้งตรง แพทย์ทำคลอดจะเช็กขนาดปากมดลูก อาจช่วยกรีดช่องคลอด บางกรณีมีการใช้ยากระตุ้นปากมดลูก และยาอื่นๆ  

คลอดวิถีธรรมชาติ (Active Birth) คลอดวิถีธรรมชาติ เป็นการคลอดในท่าที่คุณแม่สะดวก โดยไม่ใช้ยาลดความเจ็บปวดกับมารดา มีอุปกรณ์ช่วยบรรเทาอาการเจ็บครรภ์ เช่น แช่อ่างน้ำอุ่น นั่งบนลูกบอลโยคะ ดึงเชือก พยุงเสา ช่วยให้คุณแม่ลดอาการเจ็บปวดขณะอุ้งเชิงกรานขยาย พร้อมคลอด  

ขั้นตอนการคลอดธรรมชาติ 

  • อาการเตือน คุณแม่จะคลอดธรรมชาตินั้น จะมีอาการปวดหลัง ปวดเตือน เจ็บท้องเตือน มีน้ำหรือเลือดไหลออกมาจากช่องคลอด ปากมดลูกจะเปิดตั้งแต่ 1-10 เซนติเมตร ระหว่างนั้นให้รีบไปโรงพยาบาล 
  • ขั้นตอนการคลอด แบ่ง ได้ 3 ขั้นตอนหลักๆ คือ 1. เจ็บท้อง 2. เบ่งคลอด และ 3. คลอดรก 
  • การเปิดของปากมดลูก การคลอดธรรมชาติ ลูกคนแรกอาจใช้เวลา 2 ชั่วโมง คนต่อมาอาจใช้เวลา 1-2 ชั่วโมง เมื่อมีอาการเจ็บท้องมาที่โรงพยาบาลแล้ว คุณหมอจะตรวจอาการคุณแม่ว่าสามารถคลอดธรรมชาติได้อย่างปลอดภัยภายใน 2 ชั่วโมงหรือไม่ หากไม่สามารถคลอดได้เองอาจจะต้องทำการผ่าคลอดแทน 

พักฟื้นกี่วัน  

โดยปกติจะพักฟื้นในโรงพยาบาล 3 วัน 2 คืน แล้วกลับไปพักรักษาตัวที่บ้านต่อ การคลอดธรรมชาติ จะมีฮอร์โมนจากร่างกายทำให้แม่ฟื้นตัวได้เร็ว 

การคลอดแบบธรรมชาติถือว่าเป็นการคลอดที่ดี ที่ทำให้คุณแม่รับรู้และซาบซึ้งถึงความเป็นผู้ให้กำเนิดอย่างแท้จริงมีสติรับรู้ในทุกขั้นตอนการคลอด และการคลอดแบบธรรมชาติยังทำให้คุณแม่ฟื้นตัวได้รวดกว่าการผ่าคลอดอีกด้วย