8 วิธีที่ทำให้ดอกไม้ในแจกันไม่เหี่ยวอยู่ได้นานที่สุด

เมื่อเรานำดอกไม้มาใส่ไว้ในแจกัน เพื่อชื่นชมความงามและยังเป็นการเสริมสร้างบรรยากาศให้กับห้องได้ด้วย แต่ดอกไม้มักจะมีอายุไม่ยาว ไม่นานก็เหี่ยว วันนี้เรามีเทคนิคช่วยให้ดอกไม้ในแจกันอยู่ทนอยู่นาน

ทำไมดอกไม้ถึงเหี่ยว 

เมื่อเราตัดดอกไม้ออกจากต้น ทำให้ดอกไม้ขาดน้ำและสารอาหาร ซึ่งได้จากรากที่ดูดขึ้นจากดินและลำเลียงผ่านท่อไปยังส่วนต่างๆของต้นไม้ เซลล์ของดอกไม้จึงแห้ง อ่อนตัว ทำให้ดอกไม้เหี่ยวเฉาในที่สุด นอกจากนั้นแบคทีเรียมักจะเจริญบริเวณก้านที่ตัด ยังทำให้น้ำเน่าและเซลล์ข้างในก็เน่าจนไม่สามารถส่งน้ำไปยังดอกไม้ได้ 

วิธีช่วยให้ดอกไม้ที่ตัดมาเหี่ยวช้า 

  1. น้ำหวานผสมโซดา นำมาผสมกับน้ำในอัตราส่วน 1:4 น้ำตาลที่อยู่ในน้ำหวานผสมโซดาจะช่วยให้ดอกไม้ดูสดชื่น หรือจะเลือกใช้น้ำสไปร์ทหรือเซเว่นอัพก็ได้ ซึ่งจะให้ความรู้สึกเหมือนใช้น้ำเปล่าปกติ
  2. แอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์ ผสมน้ำตาลอย่าละ 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำเปล่า จากนั้นคนให้เข้ากัน ก่อนนำไปใส่แจกันดอกไม้ ควรหมั่นเปลี่ยนน้ำทุก 2-3 วัน ดอกไม้จะอยู่ได้นานขึ้น
  3. วอดก้า ผสมกับน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะในน้ำสะอาด แล้วคนให้เข้ากันแอลกอฮอล์จะช่วยหยุดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในน้ำได้
  4. ยาแอสไพริน บดละลายในน้ำสะอาด ใส่ในแจกันดอกไม้ จะทำให้ดอกไม้สดชื่นได้นานขึ้น เพราะตัวยาจะช่วยฆ่าเชื้อในน้ำให้สะอาด ทำให้ก้านดอกไม่เน่า
  5. น้ำยาซักผ้าขาว ประมาณ ½ ช้อนชากับน้ำตาล1ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 1 ลิตร จะช่วยให้น้ำในแจกันใสปิ๊งและป้องกันแบคทีเรียด้วย
  6. เหรียญทองแดง อย่างเหรียญ 25 สตางค์ หรือ 50 สตางค์ ซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรด ช่วยป้องกันการเกิดแบคทีเรียในน้ำได้
  7. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลเป็นอาหารของดอกไม้ ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ดอก ส่วนน้ำส้มสายชูจะช่วยป้องกันการเกิดแบคทีเรียได้ด้วย
  8. น้ำอุ่น หลังตัดดอกไม้แล้วควรนำแช่ในน้ำอุ่นอุณหภูมิประมาณ 38-43 องศาเซลเซียส แล้วนำภาชนะไปวางในที่อากาศค่อนข้างเย็น 1-2 ชั่วโมง เราเรียกว่ากระบวนการ Hardening Off จะช่วยให้ก้านดอกดูดน้ำได้เร็วขึ้น ให้น้ำอยู่บริเวณโคนก้านหรือเหนือก้านนิดหน่อย วิธีนี้ยังใช้กับดอกกุหลาบตูมที่ต้องการให้บานเร็วๆได้ด้วย

เทคนิคที่จะช่วยทำให้ดอกไม้อยู่ทนลองนำไปใช้กันดู นอกจากวิธีที่แนะนำมาข้างต้นแล้ว เรื่องของความสะอาดของน้ำในแจกันก็สำคัญควรหมั่นเปลี่ยนน้ำ เพื่อกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในน้ำและทำให้ดอกไม้ได้รับน้ำสะอาด จะยิ่งช่วยยืดอายุของดอกไม้ได้อีกทางหนึ่ง