การเลือก อาหารสำหรับสุนัขโต อย่างไรให้เหมาะสมกับวัย

อาหารสำหรับสุนัขโต โดยทั่วไปคือสุนัขที่มีอายุ 12 เดือนขึ้นไป แต่หากเป็นสายพันธุ์เล็กจะโตเต็มวัยใช้เวลา 10 เดือน สุนัขสายพันธุ์ใหญ่จะมีอายุ 15 เดือน ถึงจะเข้าสู่ช่วงโตเต็มวัย ซึ่งจะมีการแสดงลักษณะ และนิสัยตามสายพันธุ์ออกมาอย่างชัดเจน เช่น การเล่นที่มีพลังงานล้านเหลือ การชอบออกกำลังกาย การชอบอยู่กับเจ้าของ เป็นต้น ซึ่งวัยนี้ระดับการเผาผลาญจะไม่เท่าตอนอยู่ในวัยลูกสุนัข การให้อาหารควรระวังเรื่องปริมาณเพราะจะทำให้อ้วนมากเกินไป
อาหารสำหรับสุนัขโต ควรมีสารอาหารอะไรบ้าง

เมื่อสุนัขเข้าสู่ช่วงโตเต็มวัยแล้วจะไม่ต้องสารอาหารที่ให้พลังงานสูงเหมือนตอนเป็นลูกสุนัข แต่ก็ต้องได้รับสารอาหารที่หลากหลายครบถ้วน ปริมาณอาหารควรพิจารณาจาก พฤติกรรมการใช้ชีวิต กิจกรรมที่ทำ ขนาดสายพันธุ์ อายุ น้ำหนัก รูปร่าง ยกตัวอย่าง เช่น หากสุนัขพลังงานมากเล่นซนไม่รู้จักเหนื่อย ชอบออกกำลังกาย เลี้ยงนอกบ้าน อาหารที่ให้ก็ต้องมีพลังงานที่สูงขึ้นแต่ต้องไม่มากเกินไป ส่วนสุนัขที่กิจกรรมน้อย นอนอยู่ในบ้านเป็นหลักก็ต้องเลือกให้อาหารที่มีพลังงานน้อย

โดยสารอาหารของสุนัขจะแบ่งเป็น 2 ประเภท ดังนี้

สารอาหารที่จำเป็น – สารอาหารที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้ ต้องรับจากการกินเท่านั้น เช่น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุ

อาหารไม่จำเป็น – คือสารอาหารที่ร่างกายสุนัขสามารถสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้

ดังนั้นพลังงานหลักจะมาจากคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน ที่นอกจากจะทำให้อาหารมีความน่ากินยังช่วยซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย นอกจากนี้ควรมีวิตามิน แร่ธาตุ เสริมเข้าไปด้วย โดยเป็นวิตามินแบบละลายน้ำ เช่น วิตามินบี วิตามินซี ที่ช่วยระบบเผาผลาญ วิตามินเอ ดี อี เค และแคลเซียมที่มีความสำคัญต่อโครงสร้างของร่างกาย โดยต้องใช้ในปริมาณที่พอดีโดย อาหารสำหรับสุนัขโต ที่ควรมี

  • อาหารที่มีปริมาณโปรตีนเหมาะสมตามสายพันธุ์ เพื่อช่วยซ่อมแซมเสริมสร้างการทำงานต่าง ๆ ของระบบร่างกาย
  • อาหารที่อุดมไปด้วยอินูลินเพื่อช่วยรักษาสมดุลระบบทางเดินอาหาร และยังเป็นการช่วยเสริมประสิทธิภาพการดูดซึม

าหารให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

อาหารช่วยขัดฟัน ช่วยลดคราบหินปูน และลดกลิ่นปาก เช่น อาหารเม็ดที่ถูกผลิตออกแบบให้พอดีช่องปาก ของสุนัขแต่ละขนาด

อาหารที่มีทอรีน และโปรตีนคุณภาพสูง เพื่อช่วยบำรุงระบบการทำงานของหัวใจให้แข็งแรงขึ้น

ทั้งหมดนี้คือ อาหารสำหรับสุนัขโต ซึ่งสุนัขโตจะมีความต้องการสารอาหารที่แตกต่างกันออกไปกับวัยอื่น ๆ การได้รับสารอาหารที่ดีมีความเหมาะสมกับสายพันธุ์ และพฤติกรรมการใช้ชีวิตมีส่วนสำคัญที่จะทำให้สุนัขสุขภาพที่ดีแข็งแรง ช่วยให้มีอายุที่ยืนยาวขึ้น