5 ตำนาน เทพี เทพแห่งความรัก จากทั่วโลก

หากพูดถึง เทพแห่งความรัก ก็มีมากมากมายหลายเทพหลายตำนานเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นกรีก จีน ฮินดู หากจะเอ่ยถึงก็คงไม่หมดดังนั้นเราจึงนำตำนานเทพที่พอจะคุ้นชื่อ หรือหน้าคุ้นตามาเล่าให้ฟังกันพอสังเขปส่วนจะมีเทพองค์ไหนบ้างมาดูกันเลย

  1. เทพแห่งความรัก อีรอส หรือเทพคิวปิด

เทพอีรอส หรือเทพคิวปิด เป็นเทพของกรีกที่คุ้นหน้าคุ้นตากันมากที่สุด โดยลักษณะเป็นเทวดาตัวน้อยมีปีกมือธนู ที่คอยแผลงศรจับคู่ให้คนรักกัน มีตำนานเล่าว่าคิวปิดเป็นลูกของ เทพีวีนัส ที่เป็นชู้กับ เทพเอรีส เราจึงมักจะเห็นรูปปั้นหรือภาพคิวปิดมักอยู่ติดกับเทพีวีนัสที่เป็นเทพแห่งความงาม ซึ่งเปรียบได้ว่าที่ใดมีความงามย่อมมีความรักนั่นเอง

  1. เทพีวีนัส หรือเทพีอโฟรไดท์

เทพีวีนัส เป็นสัญลักษณ์แห่งความงาม และความรัก ด้วยความงดงามจึงเป็นที่ปรารถนาของเทพจำนวนมาก ซึ่งเทพีวีนัสก็มีคู่ครองหลายคน แต่มีครั้งหนึ่งนางได้แอบรักกับเทพโดนิส ทำให้เทพเอเรสเกิดความหึงหวงจึงก่ออุบายทำร้ายจนทำให้เทพอโดนิส ถึงแก่ความตายเทพีวีนัสเสียใจเป็นอย่างมากน้ำตาของนางไหลผสมกับเลือดของเทพอโดนิสจนทำให้เกิดเป็นดอกกุหลาบขึ้นมา จึงทำให้กุหลาบแดงกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักมาจนถึงทุกวันนี้

  1. พระกามเทพ

พระกามเทพ เป็นความเชื่อเก่าแก่ของศาสนาพราหมณ์ กามเทพมีนกแก้วเป็นพาหนะ ทรงธนู คันศรทำจากลำอ้อย สายธนูเป็นตัวผึ้งเรียงต่อกัน ถือธงสีแดงมีลวดลายเป็นรูปมังกร อ้อย  ศร ดาบ โล่  การกำเนิดบ้างก็เชื่อว่ากำเนิดขึ้นมาเอง บางตำนานก็เชื่อว่าพระกามเทพ เป็นโอรสของ พระวิษณุ กับพระลักษมี บ้างก็ว่าพระพรหม

  1. เทพเจ้าจันทรา หรือเย่ว์เซี่ยเหล่าเหริน

เป็นเทพบันดาลความรัก และการแต่งงานของชาวจีน มีลักษณะเป็นผู้เถ้าถือไม้เท้า โดยเชื่อกันว่าหากได้ผูกด้ายแดงในเทพเจ้าจันทราที่ วัดหวังต้าเซียน ฮ่องกง แล้วเก็บกิ่งไม้เล็ก ๆ พกติดตัวไว้จะทำให้พบกับคู่แท้

  1. เทพแห่งความรัก พระแม่อุมาเทวี

พระแม่อุมาเทวี เป็นเทพีแห่งพลังอำนาจ ชัยชนะ และความผาสุกในการมีชีวิตคู่ โดยเชื่อกันว่าหากบูชาพระแม่อุมาเทวี เป็นประจำจะทำเกิดความร่ำรวยมากด้วยเงินทอง และมีชีวิตคู่ที่สมบูรณ์

ทั้งหมดนี้คือ เทพี และ เทพแห่งความรัก ที่เป็นความเชื่อจากทั่วโลก ที่มีจุดเด่นแตกต่างกันออกไป หากใครอยากมีความรักลองขอพรเทพเจ้าเหล่านี้ดูไม่แน่ว่าอาจประสบความสำเร็จสมหวังขึ้นมาก็เป็นได้