วันคริสต์มาส คือวันอะไร และกิจกรรมที่นิยมทำในช่วงคริสต์มาส

สำหรับวันคริสต์มาสแม้จะเป็นเทศกาลของชาวตะวันตก แต่เทศกาลแห่งความสุขนี้ก็เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก โดยในช่วงเวลาของเทศกาลคริสต์มาสผู้คนก็จะออกมาเฉลิมฉลองอย่างมีความสุข

วันคริสต์มาส คือวันอะไร?

วันคริสต์มาส คือ เทศกาลเฉลิมฉลองของชาวคริสต์ ซึ่งจะตรงกับวันที่ 25 ธันวาคมของทุกปี เพื่อเป็นการฉลองวันประสูติของพระเยซู ผู้ที่เป็นศาสดาของศาสนาคริสต์ แม้ว่าวันคริสต์มาสโดยส่วนใหญ่แล้วจะมีความเกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมทางตะวันตก แต่เทศกาลคริสต์มาสก็ได้เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก โดยคำว่า Christmas จะมาจากภาษาอังกฤษโบราณคือคำว่า Cristes-messe ซึ่งแปลว่า การบูชามิสซาของพระคริสตเจ้า สำหรับในปัจจุบันก็ได้เปลี่ยนมาเป็นคำว่า Christmas โดยชาวคริสต์จะร่วมพิธีมิสซาในช่วงของคริสต์มาสนี้เอง

ต้นคริสต์มาส คือต้นอะไร?

สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในช่วงของเทศกาลคริสต์มาสก็คือ ต้นคริสต์มาส โดยจะทำมาจากต้นสน เป็นเพราะว่าเป็นต้นไม้ที่หาง่ายในทวีปอเมริกาและทวีปยุโรป ต้นคริสต์มาสจะนิยมตกแต่งด้วยถุงเท้า กล่องของขวัญ และติดดวงไฟสีสันสวยงาม ซึ่งชาวคริสต์ในสมัยก่อนยังเชื่อกันว่าต้นคริสต์มาสเป็นต้นไม้แห่งสวนสวรรค์ โดยที่อดัมและเอวาได้หยิบผลไปกิน สำหรับในยุคปัจจุบันนอกจากต้นสนที่นำมาทำเป็นต้นคริสต์มาสแล้ว ก็ยังมีการนำเอาต้นฮอลลีที่มีใบสีเขียวคล้ายหนาม และต้นพอยน์เซตเทียที่มีใบสีแดงสดมาทำเป็นต้นคริสต์มาสอีกด้วย

กิจกรรมช่วงเทศกาลคริสต์มาส

ในช่วงของเทศกาลคริสต์มาสจะเป็นช่วงที่มีบรรยากาศของความสุข มีการเฉลิมฉลองวันแห่งความสุขนี้ มีต้นคริสต์มาสประดับอยู่ตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งในสมัยก่อนชาวโรมันก็จะนิยมมอบของขวัญให้แก่กัน เช่น ทองคำ ขนม อาหาร ส่วนชาวยุโรปจะบริจาคทาน พวกของใช้ต่างๆให้กับคนไร้บ้าน สำหรับในยุคปัจจุบันช่วงของเทศกาลคริสต์มาสจะถือว่าเป็นวันที่ครอบครัวได้มาอยู่พร้อมหน้าและได้ร่วมเฉลิมฉลองกัน โดยจะมีการมอบของขวัญให้กัน ส่งการ์ดอวยพรให้กัน มีการทำขนมอบ และร่วมกันรับประทานอาหารมื้อค่ำในวันแห่งความสุขนี้ สำหรับเด็กๆก็จะมีการรวมตัวกันเพื่อร้องเพลงตามโบสถ์และบ้าน และนิยมเอาถุงเท้ามาแขวนที่เตาผิงเพื่อที่จะรอของขวัญจากซานตาคลอส ซึ่งก็คือของขวัญจากพ่อแม่ของพวกเขานั่นเอง

ประวัติซานตาคลอส

หากเป็นช่วงของเทศกาลคริสต์มาสหลายคนก็คงจะนึกถึงซานตาคลอส ชายที่ไว้หนวดเครายาวสีขาว รูปร่างท้วม สวมชุดสีแดง มากับรถลากเลื่อนหิมะพร้อมด้วยกวางเรนเดียร์ มีจุดประสงค์เพื่อไปแจกของขวัญให้กับเด็กๆในช่วงเทศกาลคริสต์มาส โดยมีความเชื่อกันว่าซานตาคลอสนั้นมีต้นแบบมาจากบาทหลวงชาวตุรกีนามว่า นักบุญนิโคลัส ที่มีความใจดีกับเด็กๆ สำหรับชาวฮอลแลนด์จะเรียกบาทหลวงชาวตุรกีผู้นี้ว่า ซินเตอร์คลาส ต่อมาชาวอเมริกันได้เรียกเพี้ยนไปจากเดิมเป็น ซานตาคลอส ซึ่งก็ได้เป็นชื่อเรียกที่นิยมกันทั่วโลก

ในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ชาวคริสต์ก็จะเตรียมอาหารเพื่อเฉลิมฉลองกันภายในครอบครัว ซึ่งชาวคริสต์ในปัจจุบันก็จะฉลองคริสต์มาสด้วยคริสต์มาสพุดดิ้ง ไก่งวงอบ ฟรุตเค้ก พายฟักทอง มินซ์พาย คุกกี้ขิง จึงเป็นช่วงเวลาพิเศษที่ได้ทานอาหารอร่อยๆร่วมกัน