ท่อเฮดเดอร์ คืออะไร เปลี่ยนแล้วรถจะแรงขึ้นหรือไม่

สำหรับผู้ที่ต้องการให้รถมีความแรงมากยิ่งขึ้น คงจะเคยได้ยินคนพูดกันมาบ้างว่า หากอยากให้รถแรงจะต้องเปลี่ยนมาใช้ท่อเฮดเดอร์ ซึ่งคำกล่าวนี้จะเป็นจริงหรือไม่ มาหาคำตอบในบทความนี้กัน

ท่อเฮดเดอร์ คืออะไร?

ท่อเฮดเดอร์ คือ ท่อรวมไอเสีย โดยจะมีหน้าที่ระบายไอเสียให้ออกจากเครื่องยนต์ ซึ่งไอเสียที่มาจากเครื่องยนต์เป็นสิ่งที่เกิดจากการเผาไหม้ของน้ำมันและผสมกับอากาศ โดยไอเสียจะพุ่งออกมาภายใต้แรงดันกระบอกสูบ และส่งต่อมาที่ท่อรวมไอเสียหรือที่เรียกกันว่าเฮดเดอร์ โดยทั่วไปแล้วท่อไอเสียรถยนต์ส่วนใหญ่จะเป็นเหล็กหล่อเพียงแท่งเดียว ซึ่งจะง่ายต่อการผลิต โดยจะมีความสั้นของท่อรวมไอเสีย ทำให้การระบายไอเสียทำได้ไม่ดี จึงมีการผลิตเฮดเดอร์ขึ้นมา ซึ่งจะมีลักษณะแยกป็นท่อๆ สามารถที่จะดัดโค้งให้สั้นหรือยาวตามความเหมาะสม หลังจากนั้นก็จะรวมเป็นท่อเดียว จึงทำให้เครื่องยนต์สามารถที่จะคายไอเสียได้ดี

ประเภทของเฮดเดอร์

  • เฮดเดอร์ 4-2-1 เป็นเครื่องยนต์ที่มีขนาด 4 สูบ โดยจะทำการแยกไอเสียแต่ละสูบให้ออกจากกันเป็น 4 ท่อ และก็จะทำรวมกันเป็น 2 ท่อคล้ายกับตัววี และสุดท้ายก็จะทำรวมกันเป็นท่อเดี่ยว ซึ่งจุดที่ทำรวมกันเป็น 2 ท่อนั้น ควรที่จะหลีกเลี่ยงการชนกันของไอเสีย สำหรับเฮดเดอร์แบบ 4-2-1 จะมีอัตราเร่งในช่วงต้นถึงปานกลางที่ดี
  • เฮดเดอร์ 4-1 เป็นเครื่องยนต์ขนาด 4 สูบ โดยแยกไอเสียแต่ละสูบให้ออกมาเป็น 4 ท่อ จากนั้นก็จะรวมกันเป็นท่อเดี่ยว ซึ่งเฮดเดอร์แบบ 4-1 จะทำอัตราเร่งดีสำหรับรอบสูง

เปลี่ยนมาใช้เฮดเดอร์รถจะแรงขึ้นหรือไม่

หากเปลี่ยนมาใช้เฮดเดอร์ ก็จะทำให้เครื่องยนต์มีความแรงที่เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น หากอยากให้เครื่องยนต์มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น จะต้องทำการพิจารณาหม้อพักกลาง หม้อพักหลัง และขนาดของท่อไอเสีย จึงจะทำให้รถยนต์มีความแรงมากยิ่งขึ้น

เปลี่ยนมาใช้เฮดเดอร์ จะเปลืองน้ำมันหรือไม่

มีโอกาสที่จะประหยัดน้ำมันและเปลืองน้ำมัน เฮดเดอร์เดิมที่มาจากโรงงานจะมีการระบายไอเสียไม่ดี หากมีการเปลี่ยนเฮดเดอร์ใหม่ที่มีความเหมาะสมกับเครื่องยนต์ ก็จะช่วยให้ไอเสียมีการไหลดีขึ้น กำลังของเครื่องมีมากขึ้น จึงช่วยให้รถยนต์ประหยัดน้ำมัน ถ้าหากเปลี่ยนเฮดเดอร์ที่มีขนาดไม่เหมาะสมกับเครื่องยนต์ ก็จะส่งผลเสียต่อรถยนต์ และทำให้เปลืองน้ำมันมากยิ่งขึ้น

หากอยากที่จะเปลี่ยนมาใช้ท่อเฮดเดอร์ ก็ควรที่จะเลือกใช้บริการกับช่างที่มีความชำนาญ เพราะหากช่างที่ทำการเปลี่ยนไม่รู้จริงในเรื่องของเฮดเดอร์ แทนที่จะดีขึ้น กลับจะทำให้เครื่องยนต์แย่ลงก็ได้