การป้องกัน Ransomware มีวิธีการอย่างไรบ้าง

สำหรับ Ransomware หรือ มัลแวร์เรียกค่าไถ่ เป็นภัยร้ายสำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต ซึ่งพฤติกรรมของ Ransomware มักที่จะล็อคไฟล์ของเราเพื่อไม่ให้เข้าใช้งานได้ หลังจากนั้นก็จะมีข้อความเรียกค่าไถ่แสดงขึ้นจากไฟล์ที่ได้ถูกล็อคไว้ และหากยินยอมจ่ายเงินให้แฮกเกอร์ก็ไม่ได้เป็นการการันตีว่าเขาจะปลดล็อคไฟล์ให้ ดังนั้นการหาวิธีป้องกันไว้ก่อนจึงเป็นสิ่งที่ควรทำ สำหรับการป้องกัน Ransomware สามารถทำได้ดังนี้

ติดตั้งโปรแกรม Antivirus

โปรแกรมป้องกันไวรัส จะเป็นโปรแกรมที่คอยป้องกัน ตรวจจับ และกำจัดโปรแกรมที่เป็นภัยคุกคามทางพิวเตอร์หรือมัลแวร์ประเภทต่างๆ โดยโปรแกรมจะคอยตรวจสอบพฤติกรรมไฟล์ที่มีความน่าสงสัย เช่น โทรจัน เวิร์ม ไวรัส สปายแวร์ เป็นต้น และที่สำคัญอย่าลืมอัปเดตโปรแกรมป้องกันไวรัสด้วย เพื่อให้โปรแกรมเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด ทำให้การใช้งานมีประสิทธิภาพและมีความทันสมัยอยู่ตลอดเวลา ก็จะทำให้โปรแกรมป้องกันไวรัสรับมือกับมัลแวร์ในรูปแบบใหม่ๆได้

ไม่คลิกลิงค์ ไฟล์ หรือเว็บไซต์ที่ไม่น่าเชื่อถือ

หากพบลิงค์ของเว็บไซต์ หรือไฟล์ที่ไม่น่าไว้ใจ ให้ลบทิ้งทันที ไม่ควรที่จะคลิกดู หากมีข้อความขึ้นมาให้อ่านดูก่อน หากไม่มั่นใจก็ให้ข้ามไป ไม่ควรที่จะไปทำตามข้อความนั้นๆ เพราะสิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นมัลแวร์ที่เข้ามาแฮกข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณก็ได้ ซึ่งอีเมลเป็นช่องทางที่แฮกเกอร์นิยมใช้ส่ง Ransomware เพื่อโจมตีคอมพิวเตอร์ ดังนั้นการอ่านและคัดกรองเนื้อหาของอีเมลนั้นจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ

สำรองข้อมูลอย่างสม่ำเสมอ

การแบ็คอัพไฟล์ หรือ การสำรองข้อมูล เพื่อประโยชน์ในการกู้ข้อมูลเก่า เพราะข้อมูลในปัจจุบันอาจมีปัญหาหรือเข้าใช้งานไม่ได้ ดังนั้นจึงต้องเข้าไปใช้งานข้อมูลที่ได้สำรองเอาไว้ และที่สำคัญหากโดนโจรกรรมข้อมูลจากเหล่าแฮกเกอร์ เราก็ยังมีข้อมูลที่ได้สำรองเอาไว้ก่อนหน้านี้

ดาวโหลดโปรแกรมจากแหล่งที่เชื่อถือได้

หากต้องการดาวน์โหลดโปรแกรมต่างๆเพื่อมาใช้งาน ควรที่จะดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ official เท่านั้น หากไปดาวน์โหลดจากเว็บไซต์แปลกๆที่ไม่มีความน่าเชื่อถือ คอมพิวเตอร์ก็จะมีความเสี่ยงต่อการติดมัลแวร์ได้

อัพเดตซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์

สำหรับการอัพเดตซอฟต์แวร์นั้นจะเป็นการแก้ไขข้อบกพร่องของโปรแกรม และเพิ่มคุณสมบัติใหม่ๆ นอกจากนี้ยังเป็นการแก้ไขช่องโหว่ในด้านความปลอดภัยให้กับตัวโปรแกรมได้อีกด้วย เพราะแฮกเกอร์อาจจะพบช่องโหว่ของซอฟต์แวร์และสามารถเข้าถึงข้อมูลที่สำคัญในคอมพิวเตอร์ของคุณได้

การใช้งานอินเตอร์เน็ตนั้นให้ประโยชน์มากมาย เพราะมีความรู้ และข้อมุลข่าวสารต่างๆที่ทันต่อเหตุการณ์ แต่การใช้งานนั้นก็ต้องระวังภัยทางอินเตอร์เน็ตด้วย ไม่ว่าจะเป็นการหลอกลวงของผู้ไม่หวังดีในรูปแบบต่างๆ และภัยร้ายที่มาในรูปแบบของมัลแวร์อย่าง Ransomware ก็เป็นสิ่งที่ต้องพึงระวัง ซึ่งวิธีการป้องกัน Ransomware ที่ได้แนะนำไปนั้นก็สามารถที่จะทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์มีความปลอดภัยจากผู้ไม่หวังดีทางอินเตอร์เน็ตได้