อุปกรณ์ติดตามสัตว์เลี้ยง คืออะไร และมีข้อดีอย่างไร

การมีสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขและแมวนั้นเจ้าของจำเป็นจะต้องใส่ใจดูแล และหากกลัวว่าสัตว์เลี้ยงจะหายออกจากบ้านแล้วตามหาไม่เจอ ก็อาจจำเป็นที่จะต้องใช้อุปกรณ์ติดตามสัตว์เลี้ยงที่สามารถระบุตำแหน่งของสัตว์เลี้ยงในระยะไกลได้

อุปกรณ์ติดตามสัตว์เลี้ยง คืออะไร?

อุปกรณ์ติดตามสัตว์เลี้ยง คือ อุปกรณ์ที่เจ้าของสามารถที่จะเช็กดูตำแหน่งสัตว์เลี้ยงผ่านแอปพลิเคชัน ดูว่าสัตว์เลี้ยงนั้นอยู่ที่ไหน สำหรับการทำงานนั้นจะมีทั้งในรูปแบบของการเชื่อมต่อผ่านบลูทูธ สามารถที่จะติดตามได้ในระยะใกล้ๆ และแบบที่ใช้จีพีเอส ซึ่งจะสามารถติดตามสัตว์เลี้ยงได้ในระยะที่ไกลกว่า อุปกรณ์สำหรับติดตามสัตว์เลี้ยงมีการออกแบบให้มีน้ำหนักเบา ขนาดเล็ก สามารถที่จะสวมกับปลอกคอได้ บางรุ่นยังมีสัญญาณไฟกระพริบหรือเสียงเพื่อเป็นการช่วยค้นหาสัตว์เลี้ยง

อุปกรณ์ติดตามสัตว์เลี้ยง มีข้อดีอย่างไร

  • สามารถค้นหาตำแหน่งของสัตว์เลี้ยงได้ด้วย GPS และ Bluetooth ซึ่งแล้วแต่รุ่นที่เลือกมาใช้งาน
  • จะมีสัญญาณแจ้งเตือนเมื่อสัตว์เลี้ยงได้ออกนอกโซนพื้นที่ที่กำหนด
  • เป็นอุปกรณ์ที่ส่งเสียงดังได้ จึงเป็นการช่วยค้นหาสัตว์เลี้ยงในที่มืด และตอนที่สัตว์เลี้ยงซ่อนตัวอยู่
  • เช็ครายละเอียดทุกอย่างได้ผ่านแอปพลิเคชันมือถือ สามารถรองรับได้ทั้ง iOS และ Android
  • มีสัญญาณแจ้งเตือนเมื่อแบตเตอรี่ต่ำ สามารถเช็คแบตเตอรี่ผ่านโทรศัพท์มือถือได้

สัตว์เลี้ยงหาย สาเหตุ

ปัญหาสุนัขหายและแมวหายเป็นปัญหาที่มักจะพบเจออยู่บ่อยครั้ง มีทั้งที่สามารถติดตามกลับมาได้และไม่ได้ โดยจะมีสาเหตุดังนี้

  • ผู้เลี้ยงไม่ใส่ใจดูแล หากผู้เลี้ยงทำการเลี้ยงแบบปล่อย และไม่ใส่ใจดูแลให้อาหาร ก็อาจจะทำให้สัตว์เลี้ยงออกไปหาอาหารนอกบ้าน และอาจทำให้สัตว์เลี้ยงหายไป
  • สำรวจบริเวณบ้าน หากสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขและแมวหายออกจากบ้านก็อย่าเพิ่งตกใจมากเกินไป ให้ตั้งสติก่อน เพราะบางครั้งที่สัตว์เลี้ยงหายไป ก็อาจจะไม่ได้ไปไหนไกล อาจจะกำลังเดินเล่นอยู่บริเวณบ้าน เนื่องจากสุนัขและแมวนั้นเป็นสัตว์ที่อยากรู้อยากเห็น
  • สถานที่เลี้ยงมีความคับแคบเกินไป บริเวณที่เลี้ยงสุนัขและแมวมีความกว้างเพียงพอหรือไม่ เพราะหากที่เลี้ยงมีความคับแคบจนเกินไป ก็อาจจะทำให้สัตวเลี้ยงเกิดอาการเครียด และอยากออกไปข้างนอกเพื่อหาพื้นที่ที่กว้างขึ้น
  • ติดสัด ในช่วงของการติดสัตว์ สัตว์เลี้ยงเพศผู้ก็จะพยายามหาทางเพื่อที่จะออกนอกบ้านเพื่อไปหาสัตว์เพศตรงข้าม ดังนั้นช่วงของการติดสัดจึงเป็นช่วงที่สัตว์เลี้ยงชอบหนีออกจากบ้านเป็นอย่างมาก

การมีสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขและแมวมาเลี้ยงไว้ที่บ้านสามารถช่วยให้เราผ่อนคลายได้ ผู้เลี้ยงควรมีพื้นที่เลี้ยงพอสมควร มีเวลาดูแลอย่างเหมาะสม อาจจะเลี้ยงแบบระบบปิดเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงสูญหาย และหากมีเวลาก็ควรพาสัตว์เลี้ยงไปเดินเล่นนอกบ้านโดยใส่สายจูง