รู้ไหมถ่ายไฟฉายมีกี่แบบ ควรเลือกใช้แบบไหนดีที่สุด

ฉายไฟฟ้ามีด้วยกันหลายแบบ ถึงแม้ว่าจะมีหน้าตาคล้ายคลึงกัน และทำให้ไฟฉายอุปกรณ์ไฟฟ้าใช้งานได้เช่นเดียวกันก็ตาม ถ่ายไฟฉายที่เรานิยมใช้กันอยู่ในปัจจุบันมีแบบไหนบ้าง แต่ละชนิดเหมาะกับการใช้งานแบบไหนบ้าง เรามีคำแนะนำดีๆมาฝาก

ถ่านไฟฉาย มีกี่แบบ 

ปัจจุบัน ถ่านไฟฉายที่เราใช้งานกันจำแนกตามความสามารถในการนำกลับมาใช้ใหม่ได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ 

1.ถ่านแบบชาร์จไม่ได้ 

ถ่านแบบชาร์จไม่ได้เป็นถ่านแบบใช้แล้วทิ้ง มี 2 ประเภท ได้แก่ 

  • ถ่านไฟฉายทั่วไป (คาร์บอน-สังกะสี) กระแสไฟฟ้าที่ได้จากถ่านชนิดนี้เกิดจากการทำปฏิกิริยาเคมีของสังกะสี แมงกานีสไดออกไซด์ผสมกับวัสดุอื่นๆ มีอายุการใช้งานค่อนข้างสั้น ให้กระแสไฟฟ้าน้อย นิยมใช้กับ นาฬิกาตั้งโต๊ะ รีโมททีวี ถ่านชนิดเสื่อมสภาพได้ง่ายระหว่างที่รอการจำหน่าย แต่มีราคาถูกที่สุด 
  • ถ่านไฟฉายอัลคาไลน์ พัฒนาเพื่อใช้กับงานที่ต้องการกระแสไฟฟ้าสูง ความจุของถ่านชนิดนี้ก็จะสูงกว่าถ่านไฟฉายแบบธรรมดา มีอายุการใช้งานสูงกว่า 10 เท่า ทำให้ถ่านชนิดนี้มีราคาแพง ดังนั้นควรใช้ถ่านอัลคาไลน์กับพวกอุปกรณ์ที่กินไฟมากๆ อย่างเช่น กล้องถ่ายรูป แฟลช เครื่องเล่นมัลติมีเดียต่างๆ 

2. ถ่านแบบชาร์จได้

  • ถ่านชาร์จประเภท Nickle Cadmium มีความจุค่อนข้างต่ำ ต้องใช้จนหมดจึงจะนำมาชาร์จใหม่ได้ มิเช่นนั้นอาจจะทำให้เกิดปัญหา Memory Effect คือ ถ่านใช้งานได้สั้นลงแม้ว่าจะชาร์จจนเต็มแล้ว ปัจจุบันความนิยมของถ่านชนิดนี้ลดลงมาก 
  • ถ่านชาร์จประเภท NiMH (Nickle Metal Hidried) มีความจุเยอะกว่า แบบNickle Cadmium และมีปัญหา Memory Effect น้อยกว่า ถ่านชนิดนี้ยังเป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าถ่านชนิด NIDC ทำให้ถ่านชนิดนี้ได้รับความนิยมสูง แต่มีข้อเสียคือมีน้ำหนักมากกว่า NICD
  • ถ่านชาร์จประเภท Li-ion (ลิเธียมไอออน) สามารถให้กำลังไฟได้ถึง 3.7 V และมีความจุที่สูง มีความปลอดภัยและน่าใช้มากขึ้นในปัจจุบัน  

ถ่านไฟฉายมีกี่ขนาด? 

ถ่านไฟฉายที่วางจำหน่ายในท้องตลาด มีขนาดเท่าไหร่กันบ้าง 

1.ถ่านไฟฉาย ขนาด AAA เป็นถ่านขนาดเล็กจิ๋ว มีขนาด 10.5×44.5 ม.ม. นิยมใช้ รีโมตคอนโทรล เครื่องเล่น MP3  

2.ถ่านไฟฉาย ขนาด AA เป็นถ่านขนาดเล็ก ถ่านชนิดนี้มักจะใช้กับนาฬิกาปลุกขนาดเล็ก เครื่องคิดเลข วิทยุขนาดเล็ก หรือ ของเล่นชนิดต่าง ๆ 

3.ถ่านไฟฉาย ขนาด C เป็นถ่านขนาดกลาง ไม่ค่อยได้รับความนิยมเพราะใช้ถ่าน AA และAAA แทนได้ 

4.ถ่านไฟฉาย ขนาด D เป็นถ่านไฟฉายขนาดใหญ่ มักใช้กับไฟฉายขนาดใหญ่สำหรับเดินป่า ปัจจุบันเริ่มถูกแทนที่ด้วยไฟฉายขนาดเล็กหลอด LED แทน 

การเลือกใช้ถ่ายไฟฉายแบบไหน จำเป็นต้องอ่านคำแนะนำของตัวอุปกรณ์กันก่อน เลือกให้ตรงกับคำแนะนำจะดีที่สุด อุปกรณ์ไม่พังแถมยังไม่ต้องจ่ายเงินแพงเกินความจำเป็นอีกด้วย