ทำความรู้จักกับ Google Street View ให้มากขึ้น

Google Street View เป็นโปรแกรมเสริม ที่ได้ถูกออกแบบ และพัฒนาโดยบริษัทยักษ์ใหญ่ เป็นการพัฒนาต่อยอดมาจากแอฟพลิเคชันยอดนิยมอย่าง Google Map ที่จะทำให้มุมมองภาพแบบเสมือนจริงเป็นอย่างมาก จากตำแหน่งต่างๆ ตามเส้นทาง และถนนหลายๆ แห่งบนโลกใบนี้ โปรแกรมดังกล่าวได้ถูกเปิดตัวให้สามารถใช้งานได้อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2550 เปิดตัวครั้งแรกที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ก่อนที่จะขยายตัวออกไปตามเมืองต่างๆ และรวมไปถึงการใช้งานทั่วโลก

ซึ่งภายในประเทศไทย Google ได้ทำการริเริ่มในการใช้งาน Google Street View ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2554 ซึ่งเป็นการร่วมมือกันระหว่าง Google กับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. โดยได้ใช้รถเป็นพาหนะในการเก็บภาพทั้งหมดจำนวน 15 คัน โดยที่ในเวลา 1 ปีให้หลังจากเก็บภาพ และข้อมูลต่างๆ ก็ได้ทำการเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายในประเทศไทย พร้อมกับลงภาพของ 3 จังหวัดแรกให้สามารถเริ่มใช้งานนั่นก็คือ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ และภูเก็ต ก่อนที่จะทำการพัฒนา และอัพเดทระบบไปเรื่อยๆ โดยที่ตั้งเป้าเอาไว้ว่าในไม่กี่ปีที่จะถึง จะต้องสามารถใช้งาน Google Street View ภาพเสมือนจริงได้ครบทั้ง 77 จังหวัดให้ได้เร็วที่สุด

ภาพจาก Google Street View เกิดขึ้นได้อย่างไร มาจากไหน

ข้อมูลภาพทั้งหมด ที่นำเอามาใช้งานภายใน Google Street View จะเป็นภาพที่เกิดขึ้นมาจาก 2 แหล่งข้อมูลหลักๆ นั่นก็คือ ภาพจากทีมงานของ Google Street View โดยตรง ที่จะทำหน้าที่ในการเก็บรวบรวมข้อมูลภาพจากสถานที่สำคัญ และภาพจากประชาชนทั่วไป ที่สามารถ่ายภาพ หรือจุดที่ต้องการ และส่งมอบภาพดังกล่าวเข้ามาภายในระบบของ Google Street View ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยควบคุม คัดแยก และบรรจุลงภายใน Google Street View ให้เสร็จสมบูรณ์

การใช้งาน Google Street View คืออะไร

การใช้งาน Google Street View ก็คือการดูแลรูปภาพต่างๆ ของสถานที่ต่างๆ ที่สามารถเข้าถึงการใช้งานได้ทั่วโลก เพราะเป็นการรวบรวมภาพเสมือนจริงที่มากที่สุด เพราะฉะนั้นการใช้งาน Google Street View ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด และได้รับความนิยมมากที่สุด จะเป็นการนำเอามาใช้ดังต่อไปนี้

  • Google Street View ใช้เปิดแอฟ Google Map ในโทรศัพท์ หรือแท็บเล็ต Android
  • Google Street View ใช้ค้นหาสถานที่ หรือปักหมุดบนแผนที่ หากต้องการปักหมุนสถานที่ที่ต้องการเดินทางไป สามารถแตะสถานที่เหล่าค้างไว้ ก็จะทำการปักหมุนได้ตามที่ต้องการ
  • Google Street View ใช้หาชื่อ และสำหรับสถานที่โดยตรงค้นหาชื่อ หรือที่อยู่ ของสถานที่ที่ต้องการตามหา
  • Google Street View เลือกรูปภาพ หรือสถานที่ที่มีป้ายกำกับ Street View หรือ เลือกภาพขนาดย่อที่มีไอคอน Street View
  • Google Street View ถ้าหากใช้งานเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้แตะกลับ เป็นอันเสร็จสิ้น

การที่ Google Street View ได้ถูกพัฒนาออกมา ก็สามารถช่วยในเรื่องของการเดิมทางได้เป็นอย่างดี ที่เปรียบเสมือนเป็นแผนที่นักเดินทางที่ดี ที่เราสามารถมองเห็นสภาพพื้นถนน และสภาพแวดล้อมของพื้นที่ที่กำลังเดินทางไป ได้ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุด ซึ่งจะขึ้นอยู่กับการอัพเดทของพื้นที่ต่างๆ ที่ Google Street View จะทำการอัพเดทโดยเจ้าหน้าที่อยู่ตลอดเวลา ทุกแอฟพลิเคชัน ถ้าหากใช้งานเป็น ก็จะสามารถก่อให้ประโยชน์ต่างๆ ได้มากมาย