บ้านไร้ฝุ่น ไร้เชื้อโรค สามารถช่วยได้ด้วยตัวช่วยดีๆ ต่อไปนี้

บ้านคือพื้นที่อยู่อาศัย ที่จะต้องใช้ชีวิตส่วนใหญ่ และรวมไปถึงการดำเนินชีวิตปกติภายในบ้านเป็นหลัก เพราะฉะนั้น อากาศ ภายในบ้านจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะถ้าหากอากาศดี อะไรๆ ก็มักจะดีตามมาเสมอ เคยสังเกตกันไหมว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่เราได้อยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศดี อารมณ์ของเราก็มักจะดีตามไปด้วย และเมื่ออารมณ์ดี ก็จะส่งผลโดยตรงต่อภาพรวมในการใช้ชีวิต

ไม่ว่าจะสิ่งเหล่านี้จะเป็นความรู้สึกนึกคิดไปเองหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ ส่งผลโดยตรงต่อสอมงของเราได้อย่างแน่นอน โดยเฉพาะในปัจจุบันที่ถือว่าปัญหา PM 2.5 มีผลกระทบโดยตรงต่อการใช้ชีวิต เพราะในหลายๆ พื้นที่มีค่า PM 2.5 ที่สูงเกินกว่าค่ามาตรฐานไปแล้ว เพราะฉะนั้นการทำให้บ้านเป็นพื้นที่ปลอดภัย พื้นที่ปลอดฝุ่น ที่จะสามารถทำให้หายใจได้เต็มปอด ก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดี ที่จะส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพนั่นเอง

ฝุ่นในบ้านมาจากไหน

ถึงแม้เราจะขยันทำความสะอาดมากขนาดไหน ใช้เวลาในการทำความสะอาดนานแค่ไหน แต่เวลาฝุ่นเกาะตัวภายในบ้าน มักจะใช้เวลาแปบเดียวเสมอ ซึ่งฝุ่นที่อยู่ภายในบ้านนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จาก 2 ทาง นั่นก็คือ ฝุ่นที่มาจากภายนอก เช่น ฝุ่นมลพิษ PM 2.5 เขม่าควันรถ และ ฝุ่นที่เกิดขึ้นมาจากการเผาไหม้ ฝุ่นเหล่านี้จะมีอนุภาคที่เล็กมากๆ ที่ถึงแม้ว่าจะมองไม่เห็น ก็ไม่ได้หมายความว่ามันไม่มีอยู่จริง เพราะต่อให้ปิดประตู หน้าต่างมิดชิดขนาดไหน ก็ยังสามารถเล็ดลอดเข้ามาภายในบ้านได้อยู่ดี เพราะฉะนั้นการมีตัวช่วยที่ดีในการกำจัดฝุ่น จะช่วยให้บ้านมีความสะอาดขึ้น ปลอดเชื้อโรค ส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพในระยะยาว

1.กำจัดฝุ่นด้วยหุ่นยนต์ดูดฝุ่น

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น สำหรับใครที่ไม่เคยใช้งาน หรือไม่เคยรู้จักมาก่อน ถ้าหากได้ยินคำว่าหุ่นยนต์ คงจะคิดว่าเป็นอะไรที่ล้ำสมัย เป็นอะไรที่ใหม่เกิดกว่าจะคาดคิดแน่ๆ แต่รู้หรือไม่ว่าหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเป็นอุปกรณ์ในการทำความสะอาดบ้านที่มีให้เลือกใช้มานานแล้ว เป็นอุปกรณ์อัตโนมัติ ที่สามารถให้ผลลัพธ์ที่ดี ลดแรงของผู้ใช้งาน ยิ่งไปกว่านั้นถ้าหากเป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่นรุ่นใหม่ๆ ก็จะอัดแน่นมาด้วยฟังก์ชันต่างๆ มากมาย สามารถแก้ไขปัญหาได้เป็นอย่างดี

2.กำจัดฝุ่นด้วยเครื่องฟอกอากาศ

ในช่วงเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา เครื่องฟอกอากาศ ถือว่าเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีความสำคัญ ที่หลายๆ บ้านมักจะเลือกนำเอามาใช้งาน โดยเฉพาะคนที่อยู่ในพื้นที่ กทม. ปริมณฑล เชียงใหม่ พื้นที่ที่มีปัญหาเกี่ยวกับฝุ่น PM 2.5 เครื่องฟอกอากาศจะตอบโจทย์ในการกำจัดฝุ่นได้เป็นอย่างดี ให้ความรู้สึกเหมือนใช้งานเครื่องปรับอากาศทั่วไป แต่จะให้ผลลัพธ์ที่ต่างกัน โดยที่ในปัจจุบันสามารถหาซื้อเครื่องฟอกอากาศมาใช้งานได้ตามร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป ใช้งานง่าย เหมาะเป็นอุปกรณ์คู่ใจในการกำจัดฝุ่นที่ทุกบ้านต้องมี

จริงๆ แล้วการกำจัดฝุ่น ยังมีอีกหลายวิธี ที่สามารถนำมาเลือกใช้งานได้ โดยที่ควรเลือกใช้งานให้เหมาะกับสถานที่ เหมาะสมสภาพแวดล้อม เพราะการเลือกวิธีที่เหมาะสม จะสามารถได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ โดยที่การให้ธรรมชาติช่วยบำบัดปัญหาก็เป็นทางเลือกที่ดี แถมยังเป็นทางเลือกที่สามารถแก้ไขปัญหาได้ตรงจุดอีกด้วย เพราะถ้าหากเราช่วยกันปลูกตันไม้ไว้ในบริเวณบ้าน 10 คน ก็ 10 ต้น ถ้าหาก 1 ล้านคน ก็ 1 ล้านต้นแล้ว นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ยังสามารถช่วยแก้ปัญหาโลกได้ที่เรากำลังเผชิญได้อีกด้วย