สิ่งควรรู้ก่อน เที่ยวภูฏาน ฤดูไหนน่าเที่ยวที่สุด

การไป เที่ยวภูฏาน ถือเป็นจุดมุ่งหมายของใครหลาย ๆ คนถึงแม้จะเป็นประเทศเล็ก ๆ แต่โดดเด่นด้วยธรรมชาติที่สวยงาม แต่อย่างไรก็ตามการจะไปท่องเที่ยวก็ต้องศึกษาข้อควรรู้ และดูสภาพอากาศในแต่ละช่วงว่าเป็นอย่างไรเพื่อที่จะได้เตรียมตัวได้ถูก

ข้อควรรู้ก่อน เที่ยวภูฏาน

ประเทศภูฏานมีเวลาช้ากว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง ใช้เวลาบินกรุงเทพฯ – พาโร ประมาณ 4 ชั่วโมง ซึ่งการเที่ยวประเทศภูฏานไม่สามารถท่องเที่ยวด้วยตัวเองได้ดังนั้นควรเลือกไปกับทัวร์ นอกจากนี้ยังมีการเก็บค่าท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ จำนวน US$65 ต่อวัน และต้องมีการขอวีซ่าก่อนเข้าประเทศ

ชาวภูฏานถือเป็นพุทธศาสนิกชนที่เคร่งครัดในศาสนาเป็นอย่างมาก ดังนั้นการท่องเที่ยวในสถานที่ต่าง ๆ ควรเลือกแต่งกายให้รัดกุมเพื่อเป็นการให้เกียรติสถานที่ และยังเป็นประเทศที่ไม่มีการซื้อขายบุหรี่ในที่สาธารณะ หากนำไปเองต้องเสียภาษี 100% สำหรับน้ำดื่มแนะนำว่าซื้อเป็นขวดจะดีกว่าเนื่องจากประปาของประเทศภูฏานนั้นยังไม่ดีเท่าที่ควร โดยในแต่ละปีจะเปิดรับนักท่องเที่ยวเพียง 20,000 คนเท่านั้น ซึ่งหากใครจะไปก็ต้องเตรียมร่างกายให้พร้อมเพราะการท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่สูง มีภูมิประเทศที่เป็นภูเขา

เที่ยวภูฏาน ช่วงไหนดี

ประเทศภูฏานนั้นมีอยู่ 4 ฤดู ซึ่งสามารถเที่ยวได้ตลอดปี โดยแต่ละช่วงก็มีความสวยงามก็แตกต่างกันออกไปดังนี้

ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม-พฤษภาคม)

เป็นช่วงไฮซีซั่น นักท่องเที่ยวจะเยอะที่สุด จะมีธรรมชาติที่สวยทั้งงต้นไม้ใบหญ้าเขียวสดชื่น ดอกไม้สวย ๆ อีกทั้งเป็นช่วงผ่านพ้นหน้าหนาวน้ำแข็งที่ละลายจึงทำให้น้ำใส กิจกรรมที่น่าสนใจก็คือกิจกรรมกลางแจ้งหรือเดินป่า

ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน-พฤศจิกายน)

เป็นอีกหนึ่งฤดูที่น่าเที่ยวเพราะอากาศสบาย ๆ ไม่หนาวมากนักท้องฟ้าโปร่ง จึงทำให้การเดินขึ้นเขาเพื่อเที่ยวสถานที่ต่าง ๆ ไม่ร้อน อีกทั้งเป็นช่วงใบไม้เปลี่ยนสี มีแต่ดอกไม้ที่สวยงามเป็นอย่างมาก

ฤดูร้อน (มิถุนายน-สิงหาคม)

เข้าสู่ช่วงโลว์ซีซั่น นักท่องเที่ยวจะไม่ค่อยเยอะ อาจมีฝนตกบ้างแต่ไม่มาก ตกไม่นาน เป็นฝนเม็ดเล็ก ๆ ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการท่องเที่ยว และเป็นช่วงที่ดอกไม้เยอะมากที่สุด โดยอากาศจะอยู่ที่ประมาณ 15-25 องศา

เที่ยวภูฏาน ฤดูหนาว (ธันวาคม-กุมภาพันธ์)

ถือเป็นช่วงโลว์ซีซั่นเช่นกัน หลายคนคิดว่าเที่ยวช่วงนี้จะเจอหิมะซึ่งก็ต้องแยกเป็นเมือง ๆ ไปอย่างเมือง ทิมพู พาโร พูนาคา หิมะไม่ตกในเมือง แต่สามารถเห็นภูเขาหิมะได้โดยรอบ หากใครชอบอากาศหนาวเย็นเตรียมเสื้อกันหนาวหนา ๆ ไว้ได้เลย

ถึงแม้ว่าการไป เที่ยวภูฏาน จะดูยุ่งยากอยู่บ้างแต่เทียบกับสิ่งที่ได้รับไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมที่ดี ความสวยงามของธรรมชาติที่มีความสมบูรณ์ก็ถือว่าคุ้มค่าเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะคนที่ชอบกิจกรรมการแจ้ง เช่น การเดินป่า ปีนเขา การชมวิว ต้องไปเยือนภูฏานให้ได้สักครั้งรับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน