แนวทางการประปรุงหรือสร้าง บ้านผู้สูงอายุ

สำหรับใครที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ด้วยการปรับปรุง บ้านผู้สูงอายุ คือสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เพราะจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยจากอุบัติเหตุได้มากขึ้น โดยเฉพาะหากต้องปล่อยให้ท่านอยู่ตามลำพังโดยแนวทางการปรับปรุงที่เหมาะสมก็สามารถทำได้ดังต่อไปนี้

บ้านผู้สูงอายุ ทุกส่วนควร เปิด – ปิดง่าย

การที่ผู้สูงอายุใช้ประตูลูกบิดไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะต้องออกแรงเยอะ ยิ่งมือลื่นยิ่งเปิดยากหากเลือกใช้ควรเป็นประตูเลื่อน หรือแบบด้ามเรียบ ๆ ที่จับถนัดมือจะสะดวกกว่า รวมไปถึงก๊อกน้ำแบบก้านยกขึ้นลงก็ช่วยให้การใช้งานง่ายขึ้น ระดับของที่เปิด – ปิด เพื่อความปลอดภัยต้องเข้าถึงง่ายไม่ต้องเอื้อม ไม่ต้องเขย่ง

พื้นบ้านต้องปลอดภัย

เพื่อป้องกันอุบัติเหตุพื้นบ้านไม่ควรมีพื้นที่ต่างระดับ เพื่อป้องกันการสะดุดหกล้มควรปูด้วยวัสดุลดแรงกระแทก และไม่ลื่นหากปูพรมวัสดุกันลื่นอยู่ใต้พรม พื้นภายนอกบ้านหากอยู่ในพื้นที่ฝนสาดควรเลือกใช้พื้นที่ไม่เรียบเพื่อจะเดินได้อย่างปลอดภัยมากขึ้นตอนพื้นเปียก หรือจะเพิ่มชายคากันฝนเข้าไปก็ช่วยแก้ปัญหาได้เช่นกัน

มีบันไดที่ปลอดภัย

การขึ้นลงบันไดเป็นหนึ่งในสาเหตุของอุบัติเหตุที่พบได้บ่อย หากบ้านมีบันไดต้องมีราวจับที่สะดวกมือ ต้องมีไฟส่องสว่างที่มากพอ มีเครื่องหมายแสดงให้เห็นชัดเจนว่าสุดขั้นบันไดแต่ละขั้นอยู่ตรงไหน ซึ่งช่วยลดอุบัติเหตุจากการตกบันไดได้เป็นอย่างมาก

มีแสงสว่างเพียงพอ

ทุก ๆ พื้นที่ในบ้านต้องมีแสงสว่างไม่ว่าจะมาจากหลอดไฟ หรือแสงธรรมชาติที่มากพอเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ เช่น การสะดุดล้ม เดินชนโน่นชนนี่ การมีแสงสว่างยังมีผลต่อสายตา และการมองเห็น

มีพื้นที่วางสิ่งของ

การมีพื้นที่วางสิ่งของ หรือพื้นที่ใช้สอยอย่างโต๊ะตามจุดสำคัญ เช่น บริเวณใกล้ ๆ ประตูจะช่วยให้สามารถวางสิ่งของต่าง ๆ ไว้ก่อนเปิดประตูเข้าบ้าน หากถือของพะรุงพะรังแล้วยังต้องมาไขกุญแจทำให้เกิดการสูญเสียการทรงตัวจนเกิดอุบัติเหตุได้นอกจากนี้การมีพื้นที่วางของยังช่วยทำให้หาสิ่งต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้นอย่าลืมว่าคนแก่นั้นมักขี้ลืม

บ้านผู้สูงอายุ ต้องมีห้องน้ำที่ปลอดภัย

ห้องน้ำถือเป็นพื้นที่เสี่ยงอุบัติเหตุได้มากที่สุด ห้องน้ำที่ปลอดภัยควรมีราวจับในห้องอาบน้ำ และใกล้โถส้วม ฝักบัวจะง่ายในการใช้งานมากกว่าอ่างอาบน้ำที่ต้องก้าวขาเข้า-ออก ก๊อกน้ำแบบคันจะจับสะดวกกว่าแบบหมุน ต้องมีการกั้นพื้นที่เปียกกับพื้นที่แห้งด้วยผ้าม่าน เป็นต้น

เพียงเท่านี้ก็จะให้ บ้านผู้สูงอายุ ปลอดภัย และใช้ชีวิตประจำวันสะดวกขึ้นได้แล้ว ซึ่งก็จะทำให้รู้สึกสบายใจมากขึ้นยามที่ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน อีกทั้งยังทำให้บ้านสามารถอยู่ร่วมกันได้ทุกวัยอีกด้วย